Ung thư - Xạ trị

Chuyển sản niêm mạc tiền môn vị nghĩa là giai đoạn tiền ung thư?

Em đi nội soi, bác sĩ kết luận bị chuyển sản niêm mạc tiền môn vị có sao không thưa bác sĩ? (Thu Hang - thuh...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Em thân mến,
Kết quả nội soi cho thấy bệnh lý dạ dày của em không đơn thuần là viêm dạ dày thông thường đâu, bởi vì viêm dạ dày có chuyển sản niêm mạc tiền môn vị là tình trạng tiền ung thư, có nguy cơ tiến triển đến ung thư nếu không điều trị sớm và đúng chuẩn. Tuy nhiên, bệnh vẫn chưa đến mức là ung thư dạ dày.

Do đó, em cần kiên trì theo dõi bệnh và điều trị bệnh này với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, đồng thời hạn chế ăn đồ chua cay, nước có gas, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, cafe, bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý.
Tình trạng được gọi là tiền ung thư dạ dày khá phổ biến, đặc biệt ở các nước Đông Á, nhưng chỉ có một tỉ lệ nhỏ nhất định diễn tiến thành ung thư dạ dày (UTDD).

Tỉ lệ tiến triển thành UTDD cũng tùy thuộc rất nhiều vào mức độ nặng và lan rộng của giai đoạn tiền ung thư. Các trường hợp nghịch sản cần được theo dõi chặt chẽ hơn do có nguy cơ ung thư cao hơn so với teo niêm mạc và chuyển sản ruột.

Ngoài ra, y học hiện tại đã có những bước tiến quan trọng giúp nhận diện các tổn thương tiền ung thư có nguy cơ tiến triển cao hơn, nhận diện UTDD ở giai đoạn trứng nước - khi tế bào ung thư mới chỉ nằm ở trên lớp tế bào bề mặt của niêm mạc dạ dày, nhờ đó người bệnh có thể được chữa lành hoàn toàn bằng những kỹ thuật nội soi ít xâm lấn.

Người bệnh có tổn thương tiền ung thư không nên quá bi quan và lo lắng về tình trạng bệnh, nhưng cũng cần có thái độ nghiêm túc hơn trong việc hợp tác với thầy thuốc để theo dõi và chăm sóc sức khỏe bản thân.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình