Nội thần kinh

Chụp MRI, CT không thấy tổn thương não, có nên chụp thêm DSA?

Con 22 tuổi, vào năm con 20 khi đang học trên lớp thì bị vẹo đầu sang trái, tê 1 bên tay, ói mửa. Sau đó bạn con đỡ lên phòng y tế của trường. Qua ngày hôm sau thì bên não trái của con bị tê, nhức, co thắt rất khó chịu. Con đã chụp MRI, CT nhưng không thấy tổn thương. Sau đó, con uống thuốc (Sulpiride, Sertraline, Flunarizine) cũng gần 2 năm những cũng chưa tiến triển gì nhiều. Con muốn kiểm tra mạch máu não thì có chụp DSA được không ạ? Con cảm ơn bác sĩ. (Hoài Thương - nguyenhoai..@gmail.com)

DSA là một hệ thống chụp hình mạch máu mới bằng tia X

Chào em,

Theo như mô tả và qua toa thuốc mà em đang sử dụng, do không tìm thấy tổn thương nên bác sĩ điều trị trước đó nghĩ nhiều tổn thương chức năng và không chỉ định thêm.

DSA là chữ viết tắt của: Digital Subtraction Angiography có nghĩa là chụp mạch máu xóa nền, đúng như tên gọi, phương pháp này dùng để tầm soát các bất thường về mạch máu mà chưa thấy rõ được trên MRI.

Tuy nhiên, phim MRI của em lại bình thường chưa gợi ý vị trí nào để các bác sĩ có thể tiến hành thủ thuật chụp mạch máu, do đó nếu có làm thêm DSA cũng không cho thêm nhiều thông tin chẩn đoán.

Hiện tại, bác sĩ không rõ em đang có những triệu chứng gì, diễn tiến trong 2 năm qua ra sao. Nếu được em vui lòng cung cấp lại ảnh chụp toa thuốc, các xét nghiệm đã có và quá trình diễn tiến bệnh để được tư vấn cụ thể hơn em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Đau đầu kinh niên có nên chụp DSA?

>> Nên chụp CT, MRI hay DSA khi bị đau đầu kinh niên?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường