Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương
Chụp CT có tiêm thuốc cản quang được chỉ định khi nào?
Câu hỏi
Xin chào bác sĩ.
Em có đi chụp X-quang ngực thẳng và chụp CT không tiêm thuốc cản quang ở bệnh viện với mục đích tầm soát ung thư. Kết luận của bác sĩ là em có nốt vôi hóa ở thùy dưới S8 phổi (P), không có hạch phì đại ở trung thất. Bác sĩ khám trực tiếp cho em nói em không cần lo lắng.
Em được biết có phương pháp chụp CT có tiêm thuốc cản quang, vậy tại sao BS lại chỉ định cho em chụp không tiêm thuốc cản quang? Có phải tiêm thuốc cản quang có độ chính xác cao hơn hay không ạ? Em xin cám ơn.
Trả lời
Chào em,
Chụp cắt lớp vi tính (Computed Tomography Scan - CT Scan) là kỹ thuật dùng nhiều tia X quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang, phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để cho ra hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp. Chụp CTscan cho hình ảnh rõ nét vì không có tình trạng nhiều hình chồng lên nhau, khả năng phân giải hình ảnh mô mềm cao hơn so với chụp X-quang do dó chính xác hơn phim chụp X-quang. Tuy nhiên, vì CTscan sử dụng tia X nên sẽ tăng nguy cơ nhiễm xạ so với X-quang thông thường.
Chụp CTscan có tiêm thuốc cản quang là khi chụp CTscan sẽ tiêm vào cơ thể 1 lượng chất cản quang để thấy rõ hơn một mô hoặc tổn thương. Thuốc cản quang có chứa i ốt, làm cho những cấu trúc hoặc tổn thương bắt thuốc sẽ có màu trắng sáng trên hình chụp CT, giúp phân biệt nó với các cấu trúc khác xung quanh. Chụp CTscan có tiêm thuốc cản quang sẽ nhiều nguy cơ hơn so với chụp CTscan không tiêm thuốc, trong đó quan trọng nhất là nguy cơ phản vệ với thuốc cản quang và tổn thương thận do thuốc cản quang. Do đó không phải trường hợp nào cũng chụp CTscan có tiêm thuốc. Chụp CTscan có tiêm thuốc cản quang được chỉ định khi:
- Phần lớn các trường hợp chụp cắt lớp vi tính bụng cần bơm thuốc cản quang, trừ khi đã biết rõ nguyên nhân gây đau quặn thận là do sỏi niệu quản.
- Các trường hợp nghi ngờ có khối u.
- Phần lớn các trường hợp viêm, áp xe cần tiêm thuốc cản quang, trừ viêm phổi đã được chẩn đoán chắc chắn và không cần phân biệt với các bệnh lý khác.
- Bệnh lý mạch máu như phình mạch, giả phình, dị dạng mạch máu, bóc tách động mạch,...
- Một số trường hợp đặc biệt: tìm nguồn mạch nuôi của phổi biệt lập, đánh giá vùng tái tưới máu của tổn thương, chẩn đoán mức độ vách hóa của tụ máu dưới màng cứng giai đoạn bán cấp,...
Và do đó, nếu với mục đích ban đầu là tầm soát ung thư phổi, sẽ ưu tiên chụp CTscan phổi liều xạ thấp, chứ không phải là CTscan ngực tiêm thuốc cản quang, em nhé.
Bài viết có hữu ích với bạn?
Được tìm nhiều:
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
