Nhi khoa

Chống say xe cho trẻ bằng cách nào, thưa bác sĩ?

Được biết là không có thuốc say xe dành riêng cho trẻ em, vậy có thể cho bé uống thuốc say xe bằng 1/2 hay 1/3 liều dành cho người lớn được không, vì sao ạ? Nếu không được thì cha mẹ nên chống say se cho bé bằng cách nào?
Thuốc chống say xe. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào Nguyễn My,
Thuốc chống say xe, dù là dạng uống hay dán, luôn được thầy thuốc khuyến cáo dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Thành phần của các loại thuốc này có tác dụng phụ rất nhiều, nhất là trẻ em dễ gặp các tác dụng phụ này hơn người lớn, đặc biệt là trẻ nhỏ. Do đó, không nên cho bé uống thuốc say xe bằng 1/2 hay 1/3 liều dành cho người lớn được.

Cha mẹ có thể chống say xe cho trẻ bằng cách:

- Ăn uống lót dạ trước chuyến đi và không nên ăn quá no, không nên ăn những thức ăn dầu mỡ.

- Uống gừng và bạc hà vì thành phần của gừng và bạc hà có thể giúp ích trong việc làm dịu những cơn buồn nôn. Lưu ý là giã nhỏ 1 lát gừng bằng ½ ngón tay út hay vài lá bạc hà.

- Không nên để trẻ tập trung vào một vật thể khi đang trên xe như: sách, đồ chơi, màn hình điện thoại... Nếu có thể hãy mở các cửa sổ của xe cho thoáng để làm giảm bớt tình trạng say xe. Thu hút sự chú ý của trẻ bằng các trò chơi trên xe để giữ cho trẻ không tập trung quá vào một việc nào đó.

- Khi lên xe nên chú ý không ngồi gần người hút thuốc. Nếu đi xe nhà có thể dừng xe thường xuyên để trẻ nghỉ ngơi, ra ngoài và đi bộ.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Thuốc chống say xe thường dùng là dimenhydrinat với khoảng 80 tên biệt dược. Khi dùng thuốc không uống bia rượu. Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con bú không nên dùng.

Dimenhydrinat có các tên biệt dược (tên thương mại) như: antivomit, bonaling, contramareo, dimenest, emedyl... Thuốc dạng viên nén 50mg dùng uống (còn có dạng thuốc đạn 25mg và 100mg), có tác dụng kháng histamin, chống nôn và chóng mặt. Với người lớn, 30 phút trước khi đi xe uống 1-2 viên (hoặc nạp thuốc đạn 100mg), sau đó nếu cần cứ 4 giờ uống 1 viên. Thuốc có thể gây quánh dịch nhầy đường hô hấp. Nếu đã dùng dimenhydrinat thấy đường hô hấp tiết nhiều chất nhầy quánh dính khó thở, khó khạc ra thì nên thay bằng các thuốc sau đây:

Aeron: Thuốc dạng viên nén chứa 0,1mg scopolamin camphorat và 0,4mg hyoscyamin camphorat, với người lớn uống 1-2 viên 1 giờ trước lúc khởi hành; tối đa 4 viên/24 giờ.

Scopoderm TTS: Thuốc dạng dán vào da với bề mặt tiếp xúc 25cm2. Dán 1 miếng phía sau tai ở chỗ da khô không có tóc từ 6-12 giờ trước khi khởi hành. Khi đến nơi gỡ bỏ miếng thuốc dán đi. Một miếng dán đủ để phòng cho một chuyến đi trong 72 giờ. Nếu đi lâu hơn, sau 72 giờ bỏ miếng cũ đi và dán 1 miếng mới ở phía sau tai bên kia. Kiêng rượu bia trong thời gian dùng thuốc, và không dùng cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình