Huyết học

Chỉ số xét nghiệm máu của em thể hiện bệnh gì?

Chào BS ạ, Em xét nghiệm máu có những cái cao hơn hoặc thấp hơn chỉ số bình thường. Điều đó có nghĩa gì ạ và em cần phải làm gì để trở lại mức bình thường ạ. Cụ thể: LYM% 43.5(25-40), HGB 118(125-145), MCHC 316(320-351).
Xét nghiệm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser của em có huyết sắc tố là Hemoglobin 11,8g/dL có hơi giảm nhẹ. MCHC là nồng độ hemoglobin trung bình của các hồng cầu, MCHC giảm cho thấy hồng cầu bị nhược sắc.

Với mức độ này thì em cần cải thiện lại chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các món nhiều sắt như thịt bò, sò huyết, cá hồi... không uống bia rượu, tẩy giun. Tỷ lệ phần trăm lymphocyte thì tăng nhẹ nhưng trị số tuyệt đối của lymphocyte thì bình thường, tổng số bạch cầu và các tế bào bạch cầu khác cũng bình thường thì không có gì đáng ngại.

3 tháng sau em kiểm tra lại xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser xem thay đổi thế nào nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hồng cầu nhỏ nhược sắc khi: thể tích trung bình hồng cầu (MCV) nhỏ, huyết sắc tố (Hb) giảm, hematocrit (Hct) giảm.

Khi có kết quả xét nghiệm hồng cầu nhỏ nhược sắc cần kiểm tra định lượng sắt và acid folic máu, nếu thiếu thì cần bổ sung, bên đó cũng nên tìm nguyên nhân gây mất máu khác (do chấn thương, do thiếu dinh dưỡng, do nhiễm ký sinh trùng,…).

Sau khi bổ sung đủ sắt, folic mà thể tích hồng cầu chưa cải thiện thì cần sàng lọc Thalassemia, bệnh lý di truyền liên quan gen lặn, do vậy, để phát hiện ra bệnh sẽ cần làm điện di huyết sắc tố, nghiệm pháp gen để khẳng định.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình