Hotline 24/7
08983-08983

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người đái tháo đường

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi 35 tuổi, cao 1m60, nặng 53kg, phát hiện bị tiểu đường khoảng 3 tuần, glucose lúc đói 8.6. Bác sĩ chỉ định uống glucophage 750mg và safena 10mg, kèm dặn chế độ ăn uống. Tôi có làm theo hướng dẫn thì nay sau 3 tuần cân nặng 50.7kg, ăn chế độ nhiều rau xanh và trái cây ít ngọt, chiều ăn cơm gạo lứt. Tôi tự đo đường huyết bằng máy thử ở nhà thì buổi sáng có khi 130, có khi 146 trước ăn. Tôi không biết kết quả trong 3 tuần này có đáp ứng tốt không? Tình trạng bệnh của tôi có nặng không bác sĩ? Từ hôm phát hiện bệnh hầu như tôi không ngủ được. Xin bác sĩ tư vấn giúp. Tôi cảm ơn rất nhiều.

Trả lời

ThS.BS Nguyễn Minh Nguyệt

ThS.BS Nguyễn Minh Nguyệt

Phụ trách khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đột quỵ tim mạch Cần Thơ SIS

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Chào bạn,

Bạn mới phát hiện đái tháo đường 3 tuần nên cần thực hiện các bước sau:

- Tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

- Có thể tìm hiểu thêm thông tin về bệnh đái tháo đường một cách khoa học để hỗ trợ quá trình điều trị.

- Đừng quá lo lắng, vì bạn có thể kiểm soát được bệnh.

- Về chế độ ăn, người bệnh đái tháo đường (tiểu đường) không cần theo một chế độ dinh dưỡng khác biệt so với các thành viên trong gia đình.

Bạn chỉ cần chọn các món bổ dưỡng, lành mạnh để vừa giữ cơ thể cân đối, vừa kiểm soát mức glucose máu trong ngưỡng cho phép.

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người đái tháo đường (tiểu đường) sẽ bao gồm đủ các nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm, mỡ, vitamin và khoáng chất. Hạn chế đường, muối và chất béo bão hòa. Ăn đủ chất, hạn chế rượu bia kết hợp với chế độ tập luyện và dùng thuốc phù hợp để kiểm soát lượng đường huyết đúng theo mục tiêu bác sĩ đã đề ra cho bạn và phòng ngừa được các biến chứng của bệnh.

Chỉ số đường huyết mục tiêu có thể khác nhau ở từng đối tượng cụ thể dựa vào tuổi, thời gian mắc bệnh, giai đoạn của bệnh… nên bạn cần khám và theo dõi cụ thể với bác sĩ nội tiết.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Bệnh nhân tiểu đường có cần kiêng trái cây ngọt?

>> Bị tiểu đường có được ăn củ lang và củ mì?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X