Hô hấp

Cảm thấy không ngủ được nhưng khi ngủ vẫn ngáy, vì sao?

Mẹ em đêm ngủ vẫn ngáy nhưng lại nói cả đêm không ngủ được. Mẹ còn bị lạnh phần đầu, cảm giác như kiến bu ở đầu. Tim hở 2 lá, nhưng mẹ đi khám bác sĩ nói không sao, mà cứ mệt và nhiều khi như ngạt thở. Dạ dày bị viêm và co thắt thì nên điều trị sao BS? Vì mẹ em ăn uống không ngon miệng, nhiều khi còn ói nữa.

Thông tin thêm: bệnh tăng huyết áp, hở van tim

(Lê Thị Thế - Anhbakhia...@gmail.com)

Ngủ ngáy có thể dẫn tới hội chứng ngưng thở khi ngủ

Chào em,

Mẹ em đêm ngủ thì ngáy nhưng lại bảo cả đêm không ngủ là do chất lượng giấc ngủ không đạt. Mặc dù em thấy mẹ em vẫn ngủ và số giờ ngủ thì đủ, nhưng thực tế chất lượng giấc ngủ không có nên mẹ em dù ngủ nhiều giờ vẫn có triệu chứng của thiếu ngủ (đau đầu, mệt khi thức dậy). Ở trường hợp này, có khả năng mẹ em gặp hội chứng ngưng thở khi ngủ. Hội chứng ngưng thở khi ngủ hay gặp ở người béo phì, thừa cân, cổ ngắn, ngủ hay ngáy... Khi mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe: chất lượng giấc ngủ giảm sút dẫn đến rối loạn giấc ngủ, ban ngày mệt mỏi, chất lượng cuộc sống giảm sút. Bên cạnh đó, việc bị hội chứng ngưng thở tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, bệnh đường tiêu hóa.

Với tình trạng này mẹ em cần đến đến khám tại chuyên khoa Hô hấp của bệnh viện đa khoa lớn trong khu vực, trung tâm Phổi Việt tại TPHCM, BV Chợ Rẫy, BV Phạm Ngọc Thạch... BS sẽ đánh giá tổng quát thể trạng, cân nặng - chiều cao, BMI? Độ lớn của vòng cổ…, các bệnh lý vùng Mũi - Họng - Miệng - Thanh quản và Hàm mặt… Thăm khám và phát hiện những dấu hiệu, triệu chứng liên quan tới ngáy và tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ, cần thiết làm các test chuyên sâu như đa kí giấc ngủ (PSG: Polysomnography) để chẩn đoán xác định nguyên nhân và mức độ tắc nghẽn - ngưng thở. Tùy vào mức độ của bệnh mà sẽ có hướng điều trị và tiên lượng bệnh thích hợp riêng, không phải trường hợp nào cũng cần phẫu thuật.

Song song đó, mẹ em cũng sẽ được tư vấn khám chuyên khoa Tiêu hóa để điều trị bệnh lý viêm + co thắt dạ dày cho phù hợp. Phải vừa điều trị song song vấn đề của dạ dày và chất lượng giấc ngủ thì mẹ em mới khỏe được, có khi đây là nguyên nhân chính làm cho mẹ em mệt, biến động huyết áp chứ không phải do bệnh hở van tim đâu.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường