Hotline 24/7
08983-08983

Cảm giác hụt hơi, giật mình, ngừng thở... có phải triệu chứng rối loạn lo âu?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Mấy tháng nay em có tình trạng khi bắt đầu vào giấc ngủ cảm giác bị hụt hơi, ngừng thở, cơ thể giật mình, dậy hít sâu vào cảm giác như bị chết đuối, đi khám đo điện tim phổi đều bình thường, thử máu xét nghiệm các kiểu vẫn bình thường. Vào Bệnh viện Tâm Thần uống thuốc thấy cũng bớt nhưng không hết hẳn, tiền sử em bị rối loạn lo âu, sợ bệnh, trầm buồn, xin bác sĩ tư vấn cho em, em cảm ơn.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Rối loạn lo âu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rối loạn lo âu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì nhiều khả năng các triệu chứng khó chịu của em là do bệnh rối loạn lo âu của em gây nên. Dân gian có câu, tâm bệnh sinh thân bệnh, là vậy. Khi tinh thần của em có vấn đề thì cơ thể của em cũng sẽ bị ảnh hưởng. Em đã "khám đo điện tim phổi đều bình thường, thử máu xét nghiệm các kiểu vẫn bình thường" và "vô Bệnh viện Tâm Thần uống thuốc thấy cũng bớt" nghĩa là các triệu chứng của em đáp ứng với điều trị của Bệnh viện Tâm Thần, nếu thật sự em có bệnh về tim mạch hay hô hấp gây ra các triệu chứng trên thì thuốc điều trị tâm thần sẽ không thể có tác dụng được.

Lý do mà em uống thuốc điều trị tâm thần thấy bớt nhưng không hết hẳn là vì bệnh lý về tâm thần thường phải điều trị kéo dài, bệnh hay tái phát và tùy vào mức độ nặng của bệnh kèm tác động của môi trường xung quanh mà điều trị khỏi nhanh hay chậm, không ai nói trước được cụ thể thời gian khỏi bệnh của em là bao lâu, nhưng em cần kiên trì. Điều trị bệnh lý về tâm thần gồm 2 phần chính, thứ nhất là tâm lý, thứ hai là thuốc.

Về mặt tâm lý, em cần giải phóng đầu óc của mình với những chuyện “không đáng” trong cuộc sống, nếu chán và sợ tiếp xúc với con người thì em có thể tìm đến tâm linh như phật, chúa, tập ngồi thiền, yoga, tập thể dục để giải tỏa năng lượng xấu. Thứ hai là về việc dùng thuốc, em đã từng điều trị ở bệnh viện và đã hết, tức là bác sĩ điều trị có hiệu quả, em nên theo dõi bệnh tiếp tục để bác sĩ chỉnh thuốc cho phù hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lo âu là một hiện tượng bình thường trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên người mắc bệnh rối loạn lo âu thường có sự lo lắng và nỗi sợ quá mức về các tình huống hằng ngày.

Hội chứng rối loạn lo âu hay rối nhiễu lo âu là rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Những trải nghiệm cảm xúc lo lắng, sợ hãi thái quá này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chức năng của và cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn lo âu bao gồm rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu. Bạn có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng lúc. Nhưng dù là bất kể dạng rối loạn nào thì cũng cần được điều trị ngay.

Rất khó để tiên đoán trước rối loạn lo âu, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm ảnh hưởng của nó:

- Tập thể dục hàng ngày;
- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn. Bổ sung các thực phẩm giàu axít béo omega-3 và các vitamin B trong bữa ăn hằng ngày.
- Chú trọng giấc ngủ. Đảm bảo ngủ đủ giấc. Nếu không ngủ được, hãy gặp bác sĩ.
- Tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm: triệu chứng rối loạn lo âu rất dễ nhầm lẫn với bệnh tâm thần khác, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
- Chủ động: tham gia hoạt động mà bạn yêu thích, tích cực trong quan hệ xã hội.
- Tránh dùng thức uống có cồn, chất kích thích: cồn, chất kích thích làm rối loạn lo âu tệ hơn. Nếu bạn nghiện các chất này, hãy bỏ càng sớm càng tốt. Tư vấn bác sĩ và tìm nhóm hỗ trợ khi cần thiết.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X