Hotline 24/7
08983-08983

Cách giảm tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị lupus ban đỏ?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi. Em đang điều trị bệnh lupus ban đỏ chuyển biến thận, em đang dùng medrol thì mặt em bị sưng với nổi nhiều mụn thì phải làm sao ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Lupus ban đỏ hệ thống, hay còn được gọi tắt là lupus (SLE- Systemic Lupus Erythematosus), là một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch của con người tấn công chính những cơ quan và các tế bào của cơ thể, làm chúng bị tổn thương và rối loạn chức năng. Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh lý của mô liên kết có tổn thương nhiều cơ quan do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, đặc trưng bởi sự có mặt của kháng thể kháng nhân và nhiều tự kháng thể khác. Các cơ quan thường bị tổn thương bao gồm khớp, da, cơ, thận, tế bào máu, tim, phổi, thần kinh…

Lupus là bệnh mạn tính, điều trị suốt đời, để tránh bệnh bùng phát, và thuốc điều trị chính yếu là thuốc ức chế miễn dịch, Medrol là thuốc ức chế miễn dịch dùng đầu tay trong điều trị Lupus ban đỏ. Rất tiếc là thuốc này cũng nhiều tác dụng phụ.

Các triệu chứng em nêu bao gồm (mặt phù, tích mỡ, nổi mụn nhiều) đều là tác dụng phụ của Medrol. Tuy nhiên, vì đây là thuốc nền tảng điều trị Lupus nên không thể ngưng được, dù cho có tác dụng phụ, vì giữa việc ngưng thuốc để bệnh Lupus bùng lên so với các tác dụng phụ thì các tác dụng phụ còn nhẹ lắm. 

Như vậy, em không được ngưng dùng Medrol, khi bệnh cải thiện thì BS sẽ giảm liều thuốc cho em và duy trì liều ở mức thấp nhất có hiệu quả ổn định bệnh Lupus. 

Song song đó, em có thể áp dụng những cách sau để giảm phần nào tác dụng phụ do corticoid: Ăn lạt và giảm đường và tăng đạm trong khẩu phần, uống các loại nước sâm có thành phần mát gan, lợi niệu, vệ sinh da mặt sạch trước và sau khi ngủ dậy, khi ở ngoài đường về. Không tự ý uống các thuốc Nam, Bắc, rượu thuốc, thuốc rừng...không rõ nguồn gốc, vì có thể trong đó cũng có corticoid khiến việc điều trị của em gặp nhiều trở ngại.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X