Mẹ và con

Bụng thai nhi có "các quai tiểu tràng tăng sáng nhẹ", nghĩa là gì?

Dạ bác sĩ cho con hỏi, con đi siêu âm màu 5D thai nhi được 16 tuần, ở phần bụng thai nhi có ghi “các quai tiểu tràng tăng sáng nhẹ” là gì ạ? Có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ?

(Bạn đọc Nguyễn Anh Tú - Hỏi qua Zalo 08983 08983)

Quai ruột non tăng khoảng sáng trong ruột là hình ảnh siêu âm xảy ra do có tích tụ nhiều dịch trong ruột của thai nhi.

Chào bạn,

Quai ruột non tăng khoảng sáng (tăng âm vang) trong ruột là hình ảnh siêu âm xảy ra do có tích tụ nhiều dịch trong ruột của thai nhi. Hình ảnh này có thể là một thay đổi sinh lý bình thường ở thai nhi (khoảng 60%), có thể gặp trong hội chứng Down, trong trường hợp trẻ chậm tăng trưởng trong tử cung, trong trường hợp mẹ nhiễm virus.

Trường hợp nếu kết quả siêu âm chỉ cho biết có quai ruột non tăng âm vang, thì nên đi làm những xét nghiệm sau:

1. Chọc dò nước ối làm xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ hoặc xét nghiệm nhanh FISH để xác định cháu bé có bị hội chứng Down hay không.

2. Khi đã loại trừ hội chứng Down thì cần được siêu âm kiểm tra kỹ (có thể siêu âm 3D hay 4D) để phát hiện các dị tật khác kèm theo, nồng độ AFP và đánh giá sự tăng trưởng của thai.


Nếu có dị tật kèm theo + thai chậm tăng trưởng + nồng độ AFP cao sẽ gợi ý nguy cơ cao trẻ bị tử vong trong khoảng thời gian 5 tháng trước khi sinh hoặc 1 tháng sau khi sinh.

3. Trong trường hợp chỉ có 1 dấu hiệu siêu âm là ruột non tăng âm vang, thì nên làm thêm xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán TORCH (oxoplasma - O nhiễm trùng khác (Giang mai, Lậu, HIV, Lao) - Rubella - Cytomegalovirus – Herpes) để xác định có nhiễm siêu vi hoặc vi trùng hay không.

Nếu có điều kiện bạn nên đi khám tiền sản để được kiểm tra và tư vấn thêm.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường