Hotline 24/7
08983-08983

Bị hội chứng ruột kích thích kèm sụt cân, điều trị sao?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em năm nay 29 tuổi, hơn 1 tháng nay bụng dưới của em bị ọc ạch, xì hơi và khó chịu. Khó đi ngoài như kiểu táo bón, trước đây phân như kiểu phân sống, bị nát, còn giờ thì có thêm nhiều đốm đen.

Em còn bị tụt mất 4 kg trong vòng 1 tháng rưỡi. Nửa tháng trước em đi nội soi dạ dày thì bác sĩ nói bị ruột kích thích, nhưng em uống thuốc không thấy đỡ. Em không biết em bị bệnh gì? Bác sĩ có thể chẩn đoán giúp em được không ạ? Em cảm ơn.

(Mai Chung Hiếu - tangtuong...@gmail.com)

Mai Chung Hiếu

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng).

Chào em,

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn nhu động ruột của đường ruột dưới - đại tràng, thường gây ra rối loạn tiêu hóa, hay gặp nhất là đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón có liên quan đến thức ăn và tâm lý. Tuy vậy, bệnh không gây ra tổn thương thực thể ở đại tràng.

Các triệu chứng của em bao gồm chướng bụng, khó chịu bụng dưới, táo báo và đi tiêu phân sống xen kẽ, nội soi dạ dày bình thường thì khá phù hợp với hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, việc điều trị nửa tháng thuốc không thấy đỡ kèm với sụt cân nhiều thì nên cân nhắc đến nội soi đại tràng kiểm tra, xét nghiệm phân nếu cơ sở có thực hiện được.

Như vậy, em cần tái khám lại bên chuyên khoa Tiêu hóa và cân nhắc thực hiện thêm xét nghiệm này, nếu kết quả nội soi đại tràng bình thường thì mình an tâm điều trị theo hướng ruột kích thích hơn và điều chỉnh thuốc cho phù hợp thôi, em nhé.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X