Bệnh Lão khoa

Bệnh Parkinson biến chuyển sang Alzheimer có điều trị oxy cao áp được không?

Chào bác sĩ, Chồng tôi mắc bệnh Parkinson độ 1, biến chuyển sang Alzheimer. Như vậy có thể thở oxy cao áp được không ạ?
Phương pháp điều trị bằng oxy cao áp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phương pháp điều trị bằng oxy cao áp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào cô,

Điều trị oxy cao áp là phương pháp cho bệnh nhân hít thở khí oxy trong một phòng điều áp mà ở đó áp suất không khí tăng cao gấp 3 lần so với bình thường. Dưới điều kiện như vậy, phổi sẽ thu nhận được lượng oxy cao gấp 3 lần ở áp suất không khí bình thường.

Phương pháp này có hiệu quả trong điều trị tắc mạch do bọt khí, nhiễm độc khí CO, bệnh giảm áp (thường gặp ở các thợ lặn), và bệnh bỏng nhiệt, nhưng trong các bệnh như Alzhemer hoặc Parkinson thì chưa chứng minh được hiệu quả. Ngoài ra, bệnh nhân điều trị bằng liệu pháp oxy cao áp có thể gặp các tác dụng phụ như đau xoang, áp suất ở tai, đau khớp, nguy cơ cháy nổ…

Như vậy, trong trường hợp bệnh của chồng cô thì đây là biện pháp tốn kém nhưng có thể không mang lại hiệu quả gì nên cần phải cân nhắc cô nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Điều trị oxy cao áp là bệnh nhân ở trong buồng kín để thở với toàn bộ là oxy tinh khiết. Phương pháp này dùng oxy tinh khiết dưới áp lực cao (hoặc hàm lượng cao) để điều chỉnh tình trạng thừa hoặc thiếu oxy trong tổ chức tế bào giúp điều trị, điều dưỡng cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân ở trong buồng oxy cao áp thì oxy tinh khiết được vận chuyển đi nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể mà không phụ thuộc vào quá trình sinh lý của cơ thể.

Thiếu oxy tế bào là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn các quá trình oxy hoá sinh học. Kết quả là thiếu năng lượng cho tế bào hoạt động và cuối cùng là tổn thương tế bào. Do đó, oxy được dùng để điều trị rất nhiều loại bệnh. Trong đó có chỉ định tương đối và chỉ định tuyệt đối. Chỉ định tuyệt đối là dùng oxy tinh khiết là chính, gồm: ngộ độc khí Oxytcacbon (CO) hay gặp trong vùng mỏ, tắc mạch do khí, hoại thư sinh hơi, bệnh giảm áp hay gặp ở vùng dân thợ lặn đánh bắt cá.

Chỉ định tương đối là dùng oxy cao áp để phối hợp điều trị các bệnh như nội khoa có đột quỵ não thể nhồi máu não, đau đầu, mất ngủ, rối loạn tuần hoàn não, tiền đình, tim mạch, rối loạn chuyển hoá Lipid, xơ vữa động mạch, bại não, tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em, điếc đột ngột và giảm thính lực, các biến chứng mạch máu do đái tháo đường, đái tháo đường type 1, xơ gan giai đoạn còn bù, viêm gan virus mạn, các bệnh phổi mạn tính, tắc mạch não do khí. Các bệnh ngoại khoa, như: có vết thương do bỏng, vết thương lâu lành, vết thương mủ hoặc do vi khuẩn kỵ khí dùng buồng oxy cao áp đơn là hiệu quả nhất. Ngoài ra oxy cao áp còn dùng để phục hồi nhanh sức khoẻ sau ốm, sau lao động trí lực, thể lực cường độ cao, làm đẹp cho phụ nữ, chống lão hoá cho tế bào nói riêng và cho cơ thể nói chung, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, giảm sa sút trí tuệ người già.

Với những trường hợp sau viêm não, do não bị tổn thương, nên hoạt động của toàn cơ thể (đặc biệt là những cơ quan do vùng não bị tổn thương chỉ huy) bị ảnh hưởng nhiều, nhất là hệ vận động và vận mạch. Tình trạng thiểu dưỡng, thiếu oxy dần phát triển toàn cơ thể. Do đó, oxy cao áp cần thiết trong điều trị các di chứng sau viêm não. Bệnh nhân được điều trị kết hợp oxy cao áp càng sớm càng có tác dụng giảm các biến chứng, chữa các di chứng của bệnh.

Điều trị oxy cao áp là phương pháp vừa có tác dụng điều trị, vừa có tác dụng điều dưỡng, lại an toàn, dễ tiếp nhận ngay cả trẻ mới sinh đến người già yếu. Phương pháp này không đưa chất lạ vào cơ thể nên hầu như không có tác dụng phụ. Khi điều trị bệnh nhân cảm thấy thoải mái...

Tuy nhiên nếu mắc một trong các bệnh sau sẽ không được điều trị oxy cao áp, như: áp xe khí kín, tràn khí màng phổi; bệnh động kinh; bệnh tăng huyết áp (HA>160/90mmHg); bệnh sợ vào phòng kín, mẫn cảm với oxy, viêm nhiễm ở mũi, họng, xoang mũi và tai giữa.

Những chống chỉ định trên có tính chất tương đối. Khi cần điều trị oxy cao áp có thể khắc phục bằng các biện pháp hỗ trợ: trích hoặc dẫn lưu các ổ khí kín trong cơ thể, dùng thuốc an thần chống động kinh, thuốc hạ huyết áp… trước khi điều trị oxy cao áp...


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường