Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh gan có di truyền, làm sao để kiểm tra?

Câu hỏi

Bệnh về gan có di truyền sang cho con, trong các bệnh về gan bệnh nào có yếu tố di truyền, bệnh nào không? Làm sao để kiểm tra được có bị di truyền hay không để phòng ngừa? Trong gia đình nếu có người mắc bệnh gan thì bao lâu nên kiểm tra 1 lần? Làm xét nghiệm là cơ bản nhất thưa BS?

(Minh Châu - chauha87…@gmail.com)

Trả lời

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM

Tầm soát định kỳ và tiêm vắc xin là cách tốt nhất để phòng chống bệnh

Chào bạn,

Bệnh gan liên quan đến di truyền thì có nhưng hiếm gặp. Thường gặp nhất là ở 3 căn bệnh: ứ sắt ở gan (sắt không chuyển hóa và ứ lại ở gan gây xơ gan, đồng thời nó cũng ứ lại ở một số cơ quan khác), rối loạn chuyển hóa đồng và thiếu men alpha-1 antitrypsin.

Khi bệnh nhân đến với chúng tôi, trong một số trường hợp chúng tôi không biết tại sao bệnh nhân lại diễn tiến đến viêm gan, xơ gan thì lúc này phải đi tìm nguyên nhân. Ngoài những nguyên nhân thường gặp thì chúng tôi cũng để ý đến các nguyên nhân khác, đo nồng độ Ferritin trong máu để xem có tình trạng ứ sắt ở trong máu hay không, đo nồng độ đồng Caeruloplasmin trong máu, nước tiểu để kiểm tra có ứ đồng hay không, cũng như đo nồng độ men để kiểm tra các bệnh lý.

Hiện nay, nhiều người cho rằng bệnh Wilson và bệnh ứ sắc ít gặp nhưng trong thực tế chúng tôi gặp cũng khá nhiều. Vì thế, giả sử trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh này thì bạn cũng nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tiêu hóa gan mật để tầm soát và có câu trả lời cụ thể rõ ràng hơn, vì bệnh này có thể theo chúng ta suốt đời chứ cũng chưa thể chữa khỏi.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Những điều cần biết về: Ung thư gan, sỏi mật, tắc mật, viêm gan, xơ gan)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X