Tiêm chủng - Vắcxin

Bao lâu có thể mang thai sau tiêm ngừa?

Em chào BS ạ, Vợ chồng em năm nay có kế hoạch sinh con, đi khám tại BV Từ Dũ làm các xét nghiệm bình thường, BS chỉ định sang Viện Paster chích ngừa. Trong thời gian này vợ em bị đau đầu nên đang uống thuốc tây. BS cho em hỏi trong thời gian uống thuốc tây thì vợ chồng em có đi chích ngừa được không ạ? Nếu chích ngừa được thì sau thời gian bao lâu thì có thể mang thai ạ? E cảm ơn BS nhiều.
Tiêm ngừa trước mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm ngừa trước mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Các thuốc điều trị đau đầu thông thường ít khi ảnh hưởng đến hiệu quả tiêm ngừa. Một số thuốc kháng viêm nhóm steroid có thể ảnh hưởng đến sự tạo miễn dịch của có thể, nhưng chỉ khi sử dụng kéo dài với liều lượng cao. Do đó bạn không nên quá lo lắng, khi sức khoẻ vợ bạn hồi phục bình thường thì có thể tiêm ngừa được.

Thời gian khuyến cáo từ lúc tiêm ngừa đến khi mang thai thay đổi tuỳ loại vaccin, trong đó dài nhất có lẽ là Rubella với khuyến cáo là nên chờ ít nhất 3 tháng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé, các chuyên gia đề nghị phụ nữ nên tiêm phòng các loại vắc xin sau đây trước khi chuẩn bị mang thai, bao gồm:

- Rubella: 90% trường hợp người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus Rubella gây ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của não, tim, tai và mắt em bé khi còn trong bụng mẹ. Kết quả là trẻ sinh ra sẽ bị hội chứng Rubella bẩm sinh.

- Sởi: Nếu bà mẹ mắc bệnh sởi khi mang thai, nguy cơ dị dạng thai nhi rất cao. Ngoài ra, phụ nữ bị sởi khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

- Quai bị: Mặc dù không gây vô sinh như ở nam giới xong virus quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, hoặc phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu nếu thai phụ nhiễm bệnh. Đặc biệt, nguy cơ càng cao hơn nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ.

Hiện nay, phụ nữ có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và rubella chỉ với một mũi văcxin 3 trong 1 (sởi - quai bị - rubella). Một số người có thể đã tiêm phòng khi còn nhỏ và có khả năng miễn dịch với “bộ ba” này. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn 100% cả. Cho dù đã được tiêm phòng từ trước, chị em vẫn nên xét nghiệm lại. Nên tiêm phòng vắc xin ít nhất ba tháng trước khi thụ thai. Cần đảm bảo không có thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm vắc xin. Nếu lỡ có thai trong thời gian này, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ.

- Vắc xin thủy đậu: Nếu đã tiêm phòng khi còn nhỏ, cần tiêm 1 mũi nhắc lại và cách thời gian trước khi chuẩn bị mang thai 3 tháng.

- Vắc xin viêm gan B: Virus viêm gan B thường lây truyền thông qua máu như từ mẹ sang con, truyền máu không an toàn, quan hệ tình dục với người nhiễm viêm gan B…. Sau khi bị nhiễm, ở giai đoạn cửa sổ hoặc ở thể người lành mang bệnh nên chị em có thể mắc bệnh mà không hay biết. Vì vậy không chỉ họ mà người chồng cũng nên tiêm phòng viêm gan B. Trước khi tiêm phòng nên xét nghiệm máu để quyết định xem có nên tiêm vắc xin phòng viêm gan B hay không. Vắc xin gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng. Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan B trước khi mang thai, vẫn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.

- Vắc xin phòng cúm: Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Song khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Văcxin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virus đã chết nên rất an toàn với bà bầu.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình