Hotline 24/7
08983-08983

Bạch cầu cao, khi nào có thể cho bé đi xét nghiệm tầm soát?

Câu hỏi

Chào BS, Con trai tôi được 34 tháng. Mỗi lần bệnh là sốt cao sau đó sổ mũi, ho. Cứ mỗi lẫn như vậy, tôi có cho cháu xét nghiệm tại BV tỉnh khánh Hòa thì kết quả xét nghiệm luôn là do nhiễm trùng, bạch cầu cao so với thông thường (kết quả có khi tới 26). Tôi có hỏi BV Nhi Đồng 2, thì BS khuyên nên cho cháu xét nghiệm tại BV Huyết học khi cháu khỏe mạnh. Vậy BS cho tôi hỏi thời điểm nào cháu có thể khám tại BV, và chi phí cho xét nghiệm khoảng bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

BS Châu Thị Kiều Oanh

BS Châu Thị Kiều Oanh

Bác sĩ cấp cứu - Bệnh viện Sài Gòn ITO, Bệnh viện quận 1, TPHCM

Bé bị ho và sổ mũi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bé bị ho và sổ mũi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Số lượng bạch cầu tăng cao trong máu chứng tỏ cơ thể đang có ổ nhiễm trùng, nhiễm trùng có thể khu trú một cơ quan hoặc cũng có thể đa cơ quan (nhiễm trùng huyết) hay có bệnh lý ác tính về máu.

Do đó, nếu bạn muốn đưa bé đi khám tầm soát thì nên để bệnh ổn định sau 1 tuần. Còn vấn đề chi phí sẽ phụ thuộc vào bạn chọn lựa khám dịch vụ hay bảo hiểm y tế và cũng phụ thuộc vào các xét nghiệm BS chọn lựa thích hợp,… để tìm ra bệnh lý.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Bạch cầu cao ở trẻ em có nguy hiểm không?

>> Bạch cầu cao ở trẻ có nguy hiểm không BS?

Các tế bào bạch cầu hay còn gọi là tế bào máu trắng, chiếm khoảng 1% tổng số tế bào máu. Chúng rất cần thiết cho chức năng miễn dịch bình thường, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công.

Lượng bạch cầu của trẻ em tăng lên là do cơ thể chúng đang phải chiến đấu chống lại vi khuẩn, virut, hoặc các chất lạ khác xâm nhập vào cơ thể. Chúng có thể là các vấn đề như cảm cúm thông thường, sốt, nhiễm trùng ngoài da,…

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, số lượng bạch cầu cao có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, điển hình nhất là ung thư máu như bệnh bạch cầu cấp thể tủy và bạch cầu cấp thể lympho. Đây là những loại bệnh ung thu máu phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X