BV Huyết học

Con hiến máu, bố mẹ có được truyền máu miễn phí?

Tôi tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần, vậy khi người thân của tôi như bố, mẹ, vợ, con cần thì có được truyền máu miễn phí không? Xin cảm ơn. (Trần Văn Tuấn - TPHCM).

Con hiến máu tình nguyện, người thân có được truyền máu miễn phí?Chính nhờ chu kỳ sinh lý của máu, hiến máu hoàn toàn không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe nếu thể tích máu hiến phù hợp với thể trạng cũng như tần suất hiến hợp lý

Bạn thân mến,

Đầu tiên, với những người chuẩn bị đi hiến máu, cần chuẩn bị tốt về mặt thể lực lẫn tinh thần. Đêm trước khi đi hiến máu, cần ngủ đủ giấc và tránh làm việc quá nặng nề. Bữa ăn trước đó tránh quá nhiều dầu mỡ. Hiến máu thường được thực hiện buổi sáng, lúc tâm trạng và sức khỏe tốt nhất.

Người đi hiến máu không nên ăn gì, kể cả uống sữa mà chỉ được uống nước lọc, trà đường. Nguyên nhân là vì khi ăn uống, các sản phẩm của tiêu hóa khi được hấp thụ qua thành ruột vào máu sẽ làm giảm chất lượng máu hiến. Ngoài ra, người bệnh sẽ được kiểm tra sức khỏe toàn diện và chỉ được chấp thuận cho hiến máu nếu thỏa mãn một số tiêu chuẩn nhất định.

Khi hiến máu tình nguyện, bạn sẽ được nhận bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành:

- Hỗ trợ chi phí đi lại đối với người hiến máu tình nguyện. Mức chi 30.000 đồng/người.

- Phục vụ ăn uống nhẹ tại chỗ cho người hiến máu. Mức chi 20.000 đồng/người.

- Nhận quà tặng (bằng hiện vật) nhằm động viên khuyến khích, bồi dưỡng sức khỏe cho người hiến máu. Mức chi tối đa:

+ 80.000 đồng/người/lần hiến máu cho một đơn vị máu có thể tích 250 ml.

+ 110.000 đồng/người/lần hiến máu cho một đơn vị máu có thể tích 350 ml.

+ 140.000 đồng/người/lần hiến máu cho một đơn vị máu có thể tích 450 ml.

Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện (theo mẫu chung của toàn quốc). Giấy chứng nhận ngoài giá trị về mặt tôn vinh, còn có giá trị bồi hoàn máu cho người hiến máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng tổng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy chứng nhận hiến máu có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc. Tuy nhiên, xin lưu ý, giấy bồi hoàn này chỉ dành cho người hiến máu tình nguyện chứ không phải người thân của bạn sẽ được truyền máu miễn phí khi cần thiết.

Bên cạnh đó, khi hiến máu thì bạn cũng cần có trách nhiệm như: Trả lời trung thực về tình trạng sức khỏe và chịu trách nhiệm về nội dung trả lời của mình; ký xác nhận đã hiểu rõ các thông tin và tự nguyện hiến máu; tự giác không cho máu nếu xét thấy bản thân không đủ điều kiện hiến máu; phải báo ngay cho cơ sở thu gom máu về sự không an toàn của đơn vị máu vừa cho, nếu tự xét thấy bản thân có nguy cơ mắc bệnh viêm gan, HIV và các bệnh lây truyền khác và cuối cùng là không lợi dụng việc hiến máu để kiểm tra sức khỏe cá nhân.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường