BV - Phòng khám Nhi khoa

Chi phí và cơ sở y tế phẫu thuật phình đại tràng bẩm sinh?

Con em bị bệnh phình đại tràng bẩm sinh thì điều trị ở đâu và chí phí bao nhiêu? Mình có được sử dụng BHYT không thưa bác sĩ? (Võ Văn Phong - giang0164933…@gmail.com)
Ảnh: Internet

Anh Phong thân mến,

Phình đại tràng bẩm sinh là bệnh ảnh hưởng quá trình tống xuất phân của trẻ ngay từ sau sinh. Bệnh lý này là bẩm sinh, hậu quả của việc thiếu vắng các tế bào thần kinh trong cơ và dưới niêm của ruột ở trẻ, dẫn đến sự tắc nghẽn ở ruột già do sự chuyển động của cơ ruột quá kém.

Trẻ sơ sinh bị bệnh phình đại tràng bẩm sinh thường có biểu hiện chậm tiêu phân su sau khi sinh (tiêu phân su sau 24 giờ sau sinh), sau đó trẻ thường xuyên bị tiêu bón, bụng chướng, thỉnh thoảng có những đợt tiêu lỏng phân xấu hôi do viêm ruột. Ngoài ra, trẻ có thể chậm lên cân, da niêm nhợt nhạt do thiếu máu.

Phương pháp điều trị bệnh này là phẫu thuật sớm, tránh cho trẻ bị viêm ruột do ứ đọng phân, ảnh hưởng sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ đoạn ruột không có hạch thần kinh và một phần đoạn phình dãn có chức năng kém, để tái tạo ruột lưu thông bình thường.

Trước đây, phẫu thuật điều trị phình đại tràng bẩm sinh được thực hiện bằng kỹ thuật mổ hở 3 bước. Đầu tiên, các bác sĩ rạch một đường nhỏ ở ổ bụng làm hậu môn nhân tạo để dẫn lưu phân ra ngoài. Ba tháng sau, họ cắt bỏ đoạn đại tràng không có dây thần kinh, nối đoạn đại tràng lành với ống hậu môn thật. Khâu cuối cùng là đóng hậu môn nhân tạo sẽ được thực hiện 3 tháng sau đó. Với phương pháp này, quá trình điều trị sẽ kéo dài gần 1 năm, trẻ phải chịu nhiều đau đớn, việc chăm sóc hậu phẫu khá phức tạp, khả năng nhiễm trùng và biến chứng cao. Ngoài ra, phương pháp này chỉ được thực hiện ở trẻ 3 tuổi trở lên nên bệnh nhi phải chịu rất nhiều phiền toái trong thời gian chờ mổ.

Hiện nay, với bệnh lý này đã áp dụng phương pháp mổ nội soi giúp điều trị bệnh dứt điểm trong một ca mổ: các bác sĩ cắt bỏ đoạn đại tràng bệnh rồi nối đoạn lành với ống hậu môn. Như vậy, liệu trình điều trị được rút ngắn, trẻ ít phải chịu đau đớn, nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng giảm hẳn. Đặc biệt, do việc mổ nội soi không làm bệnh nhi mất sức quá nhiều nên có thể tiến hành trên trẻ nhỏ, khiến bệnh được giải quyết sớm, khả năng phục hồi chức năng của đại tràng rất cao.
Phẫu thuật bệnh phình đại tràng bẩm sinh 1 thì khoảng 2,9 triệu đồng nhưng chưa bao gồm máy cắt nối tự động và ghim khâu máy cắt nối. Ngoài ra, còn nhiều chi phí khác cho các dịch vụ tại bệnh viện.

Ngoài ra, tại Bệnh viện Nhi trung ương còn triển khai phẫu thuật nội soi robot trong điều trị bệnh lý phình đại tràng bẩm sinh. Ưu điểm lớn nhất ngoài sự chính xác, các ca phẫu thuật do robot thực hiện thường ít gây chảy máu và điều đó đồng nghĩa với việc không cần phải truyền máu, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Theo các chuyên gia, phẫu thuật nội soi bằng robot khắc phục được những hạn chế của phẫu thuật nội soi thông thường. Bằng hình ảnh không gian 3 chiều, phẫu thuật viên có thể quan sát sâu hơn, chính xác hơn so với hình ảnh không gian 2 chiều. Hiện, với phương pháp này chi phí còn tương đối cao, khoảng 50-70 triệu đồng. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Nhi trung ương có hỗ trợ kinh phí mổ với một số trường hợp.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị cũng như chi phí còn tùy vào tình trạng của bé.

Về BHYT, trẻ em dưới 6 tuổi chỉ được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh nếu đi khám đúng tuyến còn trường hợp đi khám chữa bệnh không đúng tuyến thì chỉ được chi trả mức phần trăm thấp hơn, cụ thể 40% chi phí khám chữa bệnh nội trú nếu đi khám chữa bệnh ở tuyến trung ương, 60% chi phí khám chữa bệnh nội trú khi đi khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh. Mức thanh toán không phải là tổng chi phí mà dựa trên danh mục BHYT chi trả.

Anh có thể liên hệ trực tiếp đến các bệnh viện sau để được tư vấn:

Bệnh viện Nhi đồng 1
341 đường Sư Vạn Hạnh, P.10, Q.10, TPHCM
ĐT: 028 3927 1119
Email: bvnhidong@nhidong.org.vn
Web: nhidong.org.vn
Cấp cứu 24/24
Hotline: 1900 561 237

Bệnh viện Nhi đồng 2
14 Lý Tự Trọng, P.Bến Nghé, Q.1, TPHCM
ĐT: 028 3829 5723
Email: benhviennhi@benhviennhi.org.vn
Website: benhviennhi.org.vn
Bệnh viện Nhi Trung ương
18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 024 6 273 8532
Website: http://benhviennhitrunguong.org.vn

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình