Gây tắc động mạch phế quản điều trị ho ra máu
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã can thiệp thành công cho bệnh nhân chảy máu động mạch phế quản gây ho ra máu.
Bà H. T. X. (70 tuổi, Cần Thơ) là giáo viên về hưu, năm 1982 bị vết nám phổi, điều trị bệnh lao suốt 1 năm thì khỏi, nhưng để lại di chứng lao phổi từ đó đến nay. Cách đây khoảng 20 năm, bà bị chấn thương xương đòn, chữa trị bằng đông y, sau khi thầy thuốc nắn chỉnh xương thì bị thổ huyết, những năm về sau xuất hiện nhiều lần ho ra máu lượng ít dính gạc.
Các con đã đưa bà điều trị ở một số bác sĩ có tiếng về phổi, dùng thuốc xịt, Ventolin cắt cơn, Seretide 50/500 1 nhát (hoặc Seretide 25/250 dùng 2 nhát).
Cách đây khoảng 5-6 năm, bà X. được một bác sĩ giỏi ở Bệnh viện Trung ương Cần Thơ trực tiếp điều trị theo phác đồ về bệnh phổi thì tình hình ổn định hơn, cũng có hít Seretide, chích vắc xin phế cầu để phòng ngừa viêm phổi mỗi năm 1 mũi. Từ khi hết thuốc chích, khoảng 2-3 năm nay sức khỏe bà yếu hẳn.
4 tháng trước, bà X. có hiện tượng đau lói ngực phải, ăn mất vị giác nhưng giấu bệnh, tự ý xức dầu. 12h đêm ngày 17/7 bệnh nhân ho ra máu lần thứ nhất, người nhà đã kiểm soát tốt, đến 7g sáng tiếp tục ho ra máu đợt thứ 2 khoảng 30ml kèm khó thở nên gia đình chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ.
Khi đang nằm tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân vẫn tiếp tục ho khạc ra máu đỏ bầm vào túi nilon, lúc này ThS.BS Huỳnh Quốc Sĩ - Trưởng khoa Cấp cứu kiểm tra và nghi ngờ phổi bà X. có vấn đề. Chụp CT cho thấy bệnh nhân bị xơ hóa đỉnh phổi phải kèm tăng sinh các động mạch phế quản dẫn đến ho ra máu, đây là một di chứng của bệnh lao phổi. Sau đó bệnh nhân đã được tiến hành can thiệp vào lúc 9g sáng ngày 19/7.
Hình chụp Xquang trước và sau ca can thiệp
Con gái cụ X. chia sẻ, nghe đến phương án điều trị cho mẹ bằng can thiệp mạch máu nên rất lo lắng, vì chỉ biết mạch máu não, mạch máu tim, chứ chưa bao giờ nghe đến tắc động mạch phế quản.
ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường - Khoa Tim mạch cho biết, khi bà X. mới mắc bệnh, người nhà chỉ điều trị triệu chứng nền, ví dụ bị viêm thì chỉ trị viêm để dập cơn, nhưng cái gốc ở mạch máu thì không giải quyết, nên dẫn đến tình trạng bệnh dai dẳng, tham vấn cho người nhà xác suất thành công của ca can thiệp là trên 90%. Trong trường hợp không tiến hành phẫu thuật, nếu xảy ra cơn ho sét đánh, bà X. có thể tử vong do mạch sẽ bị vỡ, không thể cầm máu được.
Tuy nhiên, thân nhân người bệnh vẫn muốn tham khảo ý kiến của TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc chuyên môn bệnh viện, bởi muốn đảm bảo sự an toàn chắc chắn của ca can thiệp. BS Chí Cường lên thăm bệnh và dẫn theo êkip của mình, tư vấn cho người nhà những thủ thuật sử dụng và tình trạng sức khỏe bệnh nhân có đáp ứng tốt không? Nhận thấy sự tài giỏi và ánh mắt quyết đoán từ BS Cường, người nhà đặt bút đồng ý ký mổ vào 9g tối ngày 18/7.
Người nhà cũng cho biết thêm, thông qua facebook cá nhân BS Cường và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, được biết thân nhân bệnh nhân có thể xem trực tiếp ca mổ thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến từ phòng mổ đến hội trường. Để đáp ứng mong muốn đó, bệnh viện đã chuẩn bị thiết bị và mời gia đình theo dõi. Khi màn hình tắt thì ai cũng thở phào nhẹ nhõm, vì biết rằng ca can thiệp đã thành công.
Khi chuyển đến phòng ICU, bệnh nhân tỉnh táo, thở đều, không đau ngực, không khó thở, không ho ra máu. Ngay sau ngày can thiệp bà X. đã tự đi lại nhẹ nhàng, hơi thở không bị đứt quãng khi nói chuyện, môi hồng hào, lưỡi đã cảm nhận được vị giác nên ăn uống rất ngon miệng.
Sức khỏe của bà X. tiến triển rất tốt sau ca can thiệp
Theo lời kể của con gái út bà X., khi mẹ chị bị ho ra máu lần 2, gia đình rất phân vân không biết nên đến bệnh viện nào, bởi suốt mấy chục năm sống với mẹ, chị là người hiểu rõ nhất tình trạng sức khỏe và khả năng chịu đựng bệnh tật của bà. Mấy năm nay bà điều trị tại một bệnh viện ở Cần Thơ, kiểm soát tiểu đường và huyết áp, giảm mật độ xương, thần kinh tọa… nên sức chịu đựng cho một ca phẫu thuật dường như không thể.
4 tháng trước, khi đưa mẹ đi khám chị thấy dọc đường căng băng rôn quảng bá Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ nên về nhà tìm hiểu. Mặt khác gia đình cũng có người bạn là bác sĩ ở TPHCM, biết đến TS Trần Chí Cường là một bác sĩ rất tài giỏi và y đức, chuyên điều trị về mạch máu. Vì vậy khi mẹ bị ho ra máu lần 2, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ là địa điểm chị nghĩ đến đầu tiên và quyết định đưa mẹ đến chữa trị.
Với chất giọng nhẹ nhàng của một người từng làm nghề giáo, bà X. gửi lời cám ơn đến tập thể bệnh viện, đặc biệt là êkip bác sĩ can thiệp và các điều dưỡng luôn quan tâm chăm sóc bệnh nhân. “Nhờ có BS Chí Cường, BS Giang, BS Mạnh Cường mà tôi đã hết bệnh và an tâm điều trị. Sau khi can thiệp thì tỉnh lại và không đau đớn, mấy hôm nay cũng không thở khò khè, lần đầu cảm nhận được vị cay của miếng ớt trong 4 tháng qua. Thực sự cám ơn bệnh viện quá nghen”.
Người chồng của bà X. sáng sáng tự lái xe máy lên bệnh viện thăm vợ, đợi bác sĩ thăm khám cho bà xong mới chịu về. Con cái sợ cụ đi đường nguy hiểm nên cản, nhưng với tình yêu thương lớn lao, cụ vẫn theo thời gian biểu “sáng lái xe đi, trưa lái xe về”.
ThS.BS Nguyễn Lưu Giang - Trưởng đơn vị Can thiệp DSA, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết đây là ca can thiệp tắc động mạch phế quản đầu tiên tại bệnh viện và thực hiện thành công.
Chỉ định gây tắc động mạch phế quản:
- Tỷ lệ thành công 90-100%
- Tỷ lệ chảy máu tái phát 10-36%
- Tỷ lệ biến chứng 0-10%. Các biến chứng: đau ngực, khó nuốt, nhồi máu tủy, hẹp phế quản, hoại tử phế quản, rò phế quản thực quản (hiếm gặp).
Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
