Hô hấp

Dùng corticoid trị hen suyễn 30 năm, liệu có nguy cơ suy tuyến thượng thận?

Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi mới đi xét nghiệm nồng độ cortisol máu 7-9h sáng là 80nmol/L. Vậy cho hỏi tôi có bị suy tuyến thượng thận không? Cảm ơn bác sĩ!

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, bị hen suyễn khoảng 30 năm và sử dụng corticoid từ lúc đó. Cách nay 2 tuần tôi có đi khám hen suyễn, bác sĩ cho thuốc xịt và uống, và không cho sử dụng thuốc cũ, hiện tại bệnh hen suyễn tôi ổn (sau khi sử dụng thuốc xịt mới này), tôi đã ngưng sử dụng corticoid đã 2 tuần, thỉnh thoảng thấy ngứa, sinh hoạt bình thường, đi xét nghiệm nồng độ cortisol máu 7-9h sáng là 80nmol/L.

Vậy cho hỏi tôi có bị suy tuyến thượng thận không, có phải uống thuốc cũ tiếp không? Cảm ơn bác sĩ!

Trần Văn Nhiều

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh - Nguyên GD Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương trả lời:

Bạn Trần Văn Nhiều thân mến,

Kết quả bình thường đối với một mẫu máu lấy vào lúc 8 giờ sáng sẽ nằm trong phạm vi từ 6 đến 23 microgram mỗi decilít (mg/dL ) khoảng 200nmol/L. Kết quả của bạn 80nmol/L như vậy là thấp, bạn nên đi khám thêm về nội tiết để phát hiện bệnh kịp thời bạn nhé! Căn cứ theo kết quả thăm khám bạn nên trao đổi với bác sĩ theo dõi điều trị hen phế quản để điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

>> Xem thêm:

Phân biệt các thuốc điều trị hen phế quản

Tác dụng phụ của corticoid dạng hít là gì?

Cảnh báo lạm dụng thuốc dexa

Cảm ơn Thuốc hen P/H - Thuốc thảo dược được lựa chọn SỐ 1 trong điều trị hen phế quản, viêm phế quản đã đồng hành cùng AloBacsi.

AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • de dang giam nguy co hen suyen cho tre bang cach nay

  Dễ dàng giảm nguy cơ hen suyễn cho trẻ bằng cách này

  Dược sĩ có thể cung cấp thông tin cho các phụ huynh có con nhỏ về một số cách làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ em.Nếu không kiểm soát tốt bệnh hen suyễn, có thể trẻ em sẽ phải bỏ học và bố mẹ có thể bắt buộc phải nghỉ làm để chăm sóc các bé.
  08/01/2020 15:06 Hô hấp
 • phong va chua tri hen dung cach cho nguoi cao tuoi

  Phòng và chữa trị hen đúng cách cho người cao tuổi

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hen là một hiểm họa của loài người, là một trong các bệnh mạn tính hay gặp nhất. Hiện nay trên thế giới có khoảng 300 triệu người bị hen, dự tính đến năm 2025 con số này tăng lên 400 triệu người. Bệnh hen không chừa một lứa tuổi nào, nhiều người lần đầu bị hen khi tuổi còn rất nhỏ, bệnh giảm dần khi lớn lên, nhưng có thể tái phát khi về già. Đôi khi người ta cũng có thể bị hen lần đầu tiên khi tuổi đã cao.
  08/01/2020 14:04 Hô hấp
 • ly do nu gioi de mac benh hen phe quan cao hon

  Lý do nữ giới dễ mắc bệnh hen phế quản cao hơn

  Phụ nữ dễ bị hen hơn nam giới vì không có testosterone - hormon giới tính nam – loại hormon ngăn ngừa phổi hít phải bụi, phấn hoa có hại và các chất gây dị ứng trong không khí khác. Các phát hiện cho thấy testosterone hoạt động trên các tế bào miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể chống lại vi-rút xâm nhập.
  08/01/2020 13:03 Hô hấp