Hô hấp

Dùng corticoid trị hen suyễn 30 năm, liệu có nguy cơ suy tuyến thượng thận?

Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi mới đi xét nghiệm nồng độ cortisol máu 7-9h sáng là 80nmol/L. Vậy cho hỏi tôi có bị suy tuyến thượng thận không? Cảm ơn bác sĩ!

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, bị hen suyễn khoảng 30 năm và sử dụng corticoid từ lúc đó. Cách nay 2 tuần tôi có đi khám hen suyễn, bác sĩ cho thuốc xịt và uống, và không cho sử dụng thuốc cũ, hiện tại bệnh hen suyễn tôi ổn (sau khi sử dụng thuốc xịt mới này), tôi đã ngưng sử dụng corticoid đã 2 tuần, thỉnh thoảng thấy ngứa, sinh hoạt bình thường, đi xét nghiệm nồng độ cortisol máu 7-9h sáng là 80nmol/L.

Vậy cho hỏi tôi có bị suy tuyến thượng thận không, có phải uống thuốc cũ tiếp không? Cảm ơn bác sĩ!

Trần Văn Nhiều

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh - Nguyên GD Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương trả lời:

Bạn Trần Văn Nhiều thân mến,

Kết quả bình thường đối với một mẫu máu lấy vào lúc 8 giờ sáng sẽ nằm trong phạm vi từ 6 đến 23 microgram mỗi decilít (mg/dL ) khoảng 200nmol/L. Kết quả của bạn 80nmol/L như vậy là thấp, bạn nên đi khám thêm về nội tiết để phát hiện bệnh kịp thời bạn nhé! Căn cứ theo kết quả thăm khám bạn nên trao đổi với bác sĩ theo dõi điều trị hen phế quản để điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

>> Xem thêm:

Phân biệt các thuốc điều trị hen phế quản

Tác dụng phụ của corticoid dạng hít là gì?

Cảnh báo lạm dụng thuốc dexa

Cảm ơn Thuốc hen P/H - Thuốc thảo dược được lựa chọn SỐ 1 trong điều trị hen phế quản, viêm phế quản đã đồng hành cùng AloBacsi.

AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Chủ đề

Bệnh hen phế quản

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • hon 500 bac si ve tphcm cap nhat kien thuc cap cuu ho hap nhi

  Hơn 500 bác sĩ về TPHCM cập nhật kiến thức cấp cứu hô hấp nhi

  “Hội nghị thường niên Liên chi hội Hô hấp TPHCM và đào tạo y khoa liên tục lần 14” diễn ra tại TPHCM với trọng tâm là cấp cứu hô hấp nhi, quy tụ nhiều tên tuổi trong ngành, đề cập đến những vấn đề thiết thực giúp các bác sĩ có thể chắc tay xử trí tình huống cấp cứu hô hấp trong thực tế.
  04/07/2020 01:17 Hô hấp
 • thuoc ho bao thanh phu nu co thai co dung duoc khong

  Thuốc ho Bảo Thanh phụ nữ có thai có dùng được không?

  Ra đời năm 2006, thuốc ho bổ phế Bảo Thanh là sự kế thừa bài thuốc cổ phương có lịch sử hơn 300 năm. Với công thức tốt, được sản xuất bởi công ty dược phẩm uy tín trong nước (Dược phẩm Hoa Linh), thuốc ho Bảo Thanh là sản phẩm có chất lượng, hiệu quả cao, nhận được sự tin dùng của nhân dân. Theo đó, thuốc ho Bảo Thanh phụ nữ có thai có dùng được không? là câu hỏi nhận được nhiều quan tâm.
  26/05/2020 20:00 Hô hấp