Hotline 24/7
08983-08983

Xử lý thế nào khi có ca bệnh COVID-19 trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất?

Câu hỏi

Những ngày gần đây, dịch bệnh COVID-19 đã bắt đầu xâm nhập vào các công ty, doanh nghiệp, xưởng sản xuất. Xin hỏi, nếu trong trường hợp xuất hiện ca mắc COVID-19 thì nên xử lý như thế nào? Xin cảm ơn. (Đỗ Văn Hùng - Củ Chi - TPHCM).

Trả lời

Các cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải ứng nhanh, tức thời ngay khi phát hiện ca mắc COVID-19 (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Sáng ngày 11/6/2021, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 luôn có nguy cơ xâm nhập vào các doanh nghiệp, đặc biệt xuất hiện tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) đã tổ chức buổi tập huấn trực tuyến công tác phòng chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp.

Theo đó, BS Phan Thanh Tâm - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho rằng, nguy cơ dịch bệnh luôn hiện hữu trong các cơ sở sản xuất kinh doanh và trong thời gian chờ vắc xin cho công nhân thì chúng ta vẫn phải duy trì tuân thủ các biện pháp phòng ngừa hiệu quả khác nhằm ngăn chặn sự lây truyền COVID-19. Làm sao để hạn chế tối đa sự lây nhiễm từ bên ngoài hoặc khi xảy ra tình huống đã phát sinh các ca F0, F1 trong doanh nghiệp đồng thời vẫn phải đảm bảo được công tác sản xuất.

Khi có thông tin ca bệnh COVID-19 tại công ty thì ngay lập tức kích hoạt đội đáp ứng nhanh của HCDC, Trung tâm Y tế, đội phòng chống dịch của công ty, bộ phận nhân sự, và người quản lý phân xưởng; Lực lượng chức năng địa phương giữ gìn an ninh, trật tự.

Sau đó, khẩn trương điều tra truy vết những đối tượng tiếp xúc gần với F0; Tiến hành phong tỏa tạm thời công ty; phong tỏa khẩn cấp phân xưởng; yêu cầu công nhân ổn định để đội đáp ứng nhanh làm việc.

Song song đó, thông báo đến người lao động toàn công ty về ca dương tính COVID-19 (Dừng công việc; Ở nguyên vị trí; Giữ khoảng cách; Thông tin ca bệnh; Phổ biến các công việc sẽ tiến hành; Khuyến cáo người lao động trung thực, nghiêm túc trong khai báo).

Quản lý phân xưởng cung cấp về danh sách tiếp xúc F1 và danh sách người lao động tại công ty. Chuyển những người tiếp xúc gần nguy cơ cao (F1) về khu cách ly quận huyện. Đồng thời lập danh sách những công nhân cùng làm nhưng hiện không có mặt tại công ty để chuyển về các tỉnh thành, quận huyện để chỉ định cách ly và xét nghiệm theo đối tượng F1.

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X