Hotline 24/7
08983-08983

Trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ, cần kiêng quan hệ tình dục bao lâu?

Câu hỏi

Em muốn làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Xin tư vấn giúp. (Hà Quang- haqthao...@ gmail.com)

Hà quang thảo

Trả lời

Ban biên tập Alobacsi

Ban biên tập Alobacsi

Kênh Truyền thông - Tư vấn sức khỏe - 24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Thông thường, bác sĩ đề nghị làm tinh dịch đồ khi người bệnh có nhu cầu sinh con nhưng lại không có con như ý muốn (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Tinh dịch đồ (hay còn gọi là tinh trùng đồ) là xét nghiệm nền tảng dùng để đánh giá chất lượng tinh dịch ở nam giới. Tinh dịch đồ rất hay thay đổi, thậm chí trên một người nếu làm xét nghiệm ở những lần khác nhau kết quả có thể sẽ khác nhau. Để tinh trùng đồ đạt kết quả tốt nhất thì cần các yếu tố như: không bị ảnh hưởng bởi những sai lệch do yếu tố môi trường, kĩ thuật lấy mẫu, máy kĩ thuật của phòng xét nghiệm,…

Đồng thời, trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ bạn cần có những chuẩn bị như sau:

  • Kiêng quan hệ ít nhất từ 5 -7 ngày. Nếu người bệnh kiêng quá sớm số lượng tinh trùng sẽ bị ít đi, nếu kiêng quá nhiều số lượng và hình thái tinh trùng cũng sẽ bị thay đổi dẫn đến việc kết quả không chính xác. Thời gian gần đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có một số đề xuất khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ cần kiêng quan hệ 1 ngày, tuy nhiên theo truyền thống bác sĩ vẫn sẽ khuyên người bệnh nên kiêng từ 5 - 7 ngày.
  • Không nên ăn, uống một số thực phẩm có ảnh hưởng đến tinh trùng như rượu, bia, thuốc lá, một số thuốc có thể làm thay đổi độ di động, PH của tinh trùng như thuốc trụ sinh,…
  • Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục.

Thông thường, tốt nhất bệnh nhân sẽ lấy mẫu tại cơ sở y tế (phòng khám, bệnh viện). Cách thức lấy mẫu xét nghiệm là bệnh nhân dùng tay để xuất tinh (thủ dâm), cần xuất hết trọn vẹn lượng tinh trùng, qua đó giúp các bác sĩ đánh giá số lượng, thể tích tinh dịch (tinh trùng) được tốt hơn.

Chi phí làm xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ thay đổi tùy theo mỗi cơ sở y tế, có thể dao động từ 100.000 - 300.000 đồng. Bạn nên đến các bệnh viện có chuyên khoa Nam học, chuyên khoa Vô sinh - Hiếm muộn để có chỉ định và tư vấn cụ thể.

Trân trọng!

>>> Tinh dịch đồ tiết lộ những gì về sức khỏe nam giới?

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X