Hotline 24/7
08983-08983

Trẻ dưới 12 tuổi có được tiêm vắc xin COVID-19 không?

Câu hỏi

Xin hỏi trẻ từ 12 tuổi trở xuống có tiêm ngừa vắc xin COVID-19 được không ạ? Xin cảm ơn. (Hoàng Thị Vân Thiêm - van...@gmail.com)

Trả lời

Chào bạn, theo hướng dẫn của nhà sản xuất AstraZeneca thì loại vắc xin này chỉ tiêm cho người trên 18 tuổi, mà không tiêm cho trẻ em.

Hiện, trẻ em dưới 18 tuổi chưa đủ thời gian thử nghiệm để xác định tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin mới. Cho đến nay, vắc xin mới chỉ được thử nghiệm ở người lớn. Hiện tại, ở Mỹ và Châu Âu, các nhà sản xuất đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ở thanh thiếu niên và trẻ em tình nguyện. Những thử nghiệm này sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra liệu vắc-xin có hoạt động ở người trẻ tuổi giống như ở người lớn hay không. Theo các nhà khoa học, muốn kết luận hiệu quả của vắc xin COVID-19, cũng như liều lượng tiêm thích hợp với trẻ em thì phải chờ đến cuối năm nay.

Trẻ em dưới 18 tuổi chưa được khuyến cáo tiêm vắc xin COVID-19

Trẻ em mắc COVID-19 thường không triệu chứng hoặc bệnh nhẹ hơn người lớn. Các nhà khoa học tin rằng, các bé càng nhỏ tuổi thì càng được thừa hưởng kháng thể từ người mẹ đã chích ngừa hoặc đã mắc bệnh trước đó truyền sang ít nhất sáu tháng đầu sau sanh. Ở các quốc gia có chương trình tiêm chủng mở rộng thì các kháng thể của trẻ chích lao, sởi... có thể kháng chéo với COVID-19. Mặc khác, hệ miễn dịch của trẻ đã quen với sự tấn công thường xuyên của các loại bệnh nhiễm nên khá thích ứng chống lại các tác nhân mới. Vì vậy, trong thời điểm hiện tại trẻ em chưa phải là đối tượng được tiêm ngừa vắc xin này.

Hơn nữa, khuyến cáo của Bộ Y tế cũng cho thấy rằng, trẻ em dưới 18 tuổi không thuộc nhóm ưu tiên vắc xin COVID-19 do nguồn vắc xin tại Việt Nam chưa đủ để phổ rộng, đáp ứng yêu cầu của mọi đối tượng.

Trong thời gian chờ đợi để trẻ em được tiêm vắc xin COVID-19, phụ huynh nên tăng cường cảnh giác phòng bệnh, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của ngành Y tế, trong đó giúp các em rửa tay và mang khẩu trang đúng cách là hai loại "Vắc xin miễn phí, an toàn, dễ thực hiện, không biến chứng". Đồng thời đưa các bé đi chích ngừa đầy đủ các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia, đó là những biện pháp có hiệu quả trong giai đoạn phòng tránh dịch bệnh hiện nay.

Thân ái,

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X