Hotline 24/7
08983-08983

Khám sức khỏe xin việc có mắc không?

Câu hỏi

Cho em hỏi, khám sức khỏe tổng quát để đi xin việc làm thì chi phí mất bao nhiêu ạ?

Trả lời

Bạn thân mến,

Giấy khám sức khỏe sẽ được nộp kèm theo hồ sơ xin việc, thể hiện cho nơi ứng tuyển thấy rõ ứng viên là người khỏe mạnh, có đủ năng lực lao động, phù hợp về mặt sức khỏe với vị trí muốn ứng tuyển. Do đó, đây được coi là loại giấy tờ khá quan trọng và không thể thiếu đối với người lao động đang chuẩn bị hồ sơ xin việc.

Theo quy định, thì tất cả bệnh viện công lập tuyến huyện trở lên đều thuộc danh mục được chỉ định khám, cấp giấy khám sức khỏe cho cá nhân. Với những bệnh viện hay các cơ sở y tế tư nhân thì phải được được Bộ Y tế cấp phép mới có thể có đủ thẩm quyền cấp giấy khám sức khỏe xin việc cho cá nhân.

Nhìn chung, chi phí khám sức khỏe tại các cơ sở bệnh viện công lập dao động từ 100.000 đồng - 200.000 đồng. Tuy nhiên số lượng tham gia thăm khám lớn nên bạn phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện quy trình khám và lấy kết quả.

Nếu như không muốn phải chờ đợi kết quả quá lâu, bạn cũng có thể chọn khám tổng quát ở các phòng khám hoặc các bệnh viện tư nhân. Ưu điểm là giảm thời gian chờ đợi và thường được lấy kết quả ngay trong ngày. Chi phí có thể dao động từ 150.000 - 350.000 đồng.

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu bổ sung thêm hạng mục thăm khám thì tổng chi phí khám sức khỏe sẽ cao hơn.

Tuy khám sức khỏe là hoạt động khá đơn giản nhưng vẫn có khá nhiều người không nắm được những lưu ý quan trọng, có thể ảnh hưởng tới kết quả chẩn đoán. Dưới đây là các lưu ý bạn cần nắm rõ trước khi tham gia khám sức khỏe xin việc:

- Thời hạn hiệu lực của giấy khám sức khỏe được quy định cụ thể tại Điều 8, Thông tư 14/2013/TT-BYT và có giá trị là 12 tháng. Dù vậy, nhiều đơn vị yêu cầu người lao động phải có giấy khám sức khỏe được cấp mới trong vòng 6 tháng. Vì thế, bạn cần kiểm tra kỹ yêu cầu từ phía doanh nghiệp.

- Ghi đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân trong giấy khám sức khỏe.

- Mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD.

- Chuẩn bị ít nhất 2 ảnh kích thước 4x6cm (thời gian chụp ảnh không được quá 6 tháng tính đến ngày đi khám sức khỏe).

- Nên tìm hiểu trước về tiền sử bệnh của các thành viên trong gia đình như bố, mẹ, anh, chị em ruột. Điều này sẽ là cơ sở để các bác sĩ có những kết luận chuẩn xác về sức khỏe của bạn.

- Nếu đang phải điều trị bệnh, bạn cần mang theo thuốc và đơn thuốc.

- Trước khi đi khám không nên uống rượu bia, dùng chất kích thích trong 5 ngày gần nhất vì có thể ảnh hưởng đến kết quả khám.

- Vì nhu cầu khám sức khỏe xin việc tương đối cao, bạn cần có mặt sớm tại các cơ sở y tế để có thể hoàn thiện quy trình và nhận kết quả nhanh chóng, trong ngày.

- Nếu trong gói khám sức khỏe xin việc có danh mục xét nghiệm hoặc nội soi, người tham gia cần phải nhịn ăn tối thiểu 4 - 6 tiếng trước khi tiến hành xét nghiệm.

- Kiểm tra chữ ký và xác nhận của từng hạng mục khám sức khỏe. Tại mục kết luận, phải có thông tin phân loại sức khỏe và ký - ghi rõ họ tên - đóng dấu. Thiếu xác nhận tại bất kỳ mục nào, giấy chứng nhận sức khỏe sẽ không có giá trị.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X