Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh viện Nhi Trung ương là một trong 3 bệnh viện hàng đầu khu vực trong lĩnh vực Nhi khoa. Hiện nay, Bệnh viện Nhi Trung ương là Bệnh viện đa khoa cho trẻ em, có đầy đủ các chuyên khoa khoa khám, chữa bệnh và các khoa chuyên sâu, điều trị bệnh hiếm cho trẻ em.

Từ lúc ban đầu chỉ có 150 giường bệnh, hiện nay Bệnh viện đã có gần 2.000 giường bệnh với trang tiết bị phương tiện hiện đại như hệ thống phòng mổ tích hợp đa chức năng, hệ thống giải trình tự gen, hệ thống lọc máu… Đặc biệt, ngay từ năm 2012, bệnh viện đã được trang bị hệ thống phẫu thuật nội soi ứng dụng robot đầu tiên của Việt Nam và ứng dụng trên trẻ em lần đầu tiên ở châu Á.

Đồng thời, các kỹ thuật ECMO, lọc máu… đã trở thành thường quy và hoàn toàn chủ động trong các kỹ thuật ghép bao gồm cả ghép tạng và ghép tế bào gốc.

Từ số lượng ban đầu chỉ có vài trăm cán bộ, nhân viên, đến nay bệnh viện đã có gần 2.000 thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động, có 10 giáo sư, phó giáo sư; 83 tiến sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp 2; Bệnh viện cũng có đội ngũ với 300 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp 1. Một số nhà khoa học của bệnh viện là chuyên gia có uy tín trong nước, khu vực và thế giới như GS Nguyễn Thanh Liêm (có phương pháp phẫu thuật được thế giới công nhận và ứng dụng).

Riêng năm 2018 vừa qua, bệnh viện tiếp nhận hơn 1 triệu lượt trẻ đến khám và hơn 100.000 bệnh nhi điều trị nội trú và hơn 20.000 ca phẫu thuật.

Năm 2018 ghi dấu ấn, Bệnh viện Nhi Trung ương có 5 khoa xét nghiệm đạt chứng chỉ ISO: 15189. Đó là các khoa: Xét nghiệm huyết học, Sinh hóa, Di truyền sinh học phân tử, Di truyền sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm và Vi sinh. Labo di truyền sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm là một trong 2 phòng xét nghiệm khu vực phía Bắc đạt chuẩn và có thẩm quyền công bố xác định nhiễm HIV ở trẻ em.

Năm 2019 là mốc thời gian quan trọng đánh dấu bệnh viện tròn 50 năm thành lập. Nhân dịp này, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã vinh dự nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì.

Bệnh viện gồm nhiều chuyên khoa như: tim mạch, tiêu hóa, thần kinh, hô hấp, dị ứng - miễn dịch - lâm sàng, nội tiết - chuyển hóa - di truyền, chỉnh hình, gan mật, huyết học lâm sàng, tâm thần, ung bướu…
Đặc biệt, bệnh viện chỉ nhận bệnh nhi dưới 15 tuổi.