Tin Y tế

Cứu thợ mộc bị sốc mất máu do thanh gỗ đâm ngập trong bụng

Theo dõi trên |
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa cấp cứu, xử lý, phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân sốc mất máu do tai nạn lao động rất nguy kịch và hy hữu.

Theo người nhà bệnh nhân, anh T. làm thợ mộc từ hơn 10 năm nay. Trong lúc đang làm việc tại một xưởng gỗ ở Quốc Oai, vào khoảng 15g30 phút khi vừa cho thanh gỗ vào máy để vót nhọn thì bất ngờ thanh gỗ bị máy bắn ngược trở lại đâm ngập sâu vào bụng anh T.

Quá hoảng loạn, bệnh nhân đã rút luôn thanh gỗ ra (được xác định cắm sâu hơn 10cm).

Bệnh nhân được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai trong tình trạng choáng, sốc. Tại đây, bệnh nhân đã được sơ cứu và chuyển lên Bệnh viện Đa Hà Đông trong tình trạng da xanh tái, vã mồ hôi, chân tay lạnh, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt, huyết áp tụt, bụng chướng, chảy máu qua vết thương bụng.

Nhận định đây là trường hợp nặng, sốc mất máu do vết thương thấu bụng, nghi ngờ tổn thương mạch máu lớn và tổn thương ruột, các bác sĩ trực ngay lập tức kích hoạt báo động đỏ bệnh viện khẩn trương cứu chữa cho bệnh nhân.

Trong mổ, ê-kíp phẫu thuật ghi nhận ổ bụng bệnh nhân có đến 3 - 4 lít máu. Các bác sĩ đã chèn gạc cầm máu và nhanh chóng xác định tổn thương.

Dù vết thương bên ngoài thành bụng chỉ 1,5cm nhưng thanh gỗ sắc nhọn, xuyên qua mạc treo đại tràng ngang, xuyên mạc treo, đứt mạch mạc treo ruột non chảy máu thành tia, tới đoạn DIII tá tràng xuyên táo tá tràng và ở sau đó làm rách tĩnh mạch chủ bụng là tĩnh mạch lớn nhất cơ thể.

Thanh gỗ dài gây vết thương phức tạp cho bệnh nhân

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ với các phẫu thuật khâu vết thương tĩnh mạch chủ, cầm máu mạc treo ruột non, khâu vết thương tá tràng, thắt môn vị - nối vị tràng, dẫn lưu tá tràng, mở thông ruột non... Trong mổ và sau mổ, bệnh nhân phải truyền 14 đơn vị máu.

Hiện tại, sau mổ 7 ngày, tình trạng bệnh nhân đã ổn định tỉnh táo, không sốt, da niêm mạc hồng, không có dấu hiệu chảy máu, mất máu, tự ăn đường miệng, sonde dẫn lưu đã rút bớt. Vợ và mẹ bệnh nhân hết sức vui mừng vì bệnh đã được cứu sống. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới

BS.CK2 Bùi Đức Duy cho biết thêm, vết thương tĩnh mạch chủ do tai nạn lao động là rất hy hữu, khá nặng nề, vết thương tim, vết thương mạch máu lớn bệnh nhân thường tử vong trước khi được đưa đến bệnh viện. May mắn bệnh nhân này đã đến viện kịp thời nên mới được cứu sống.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người lao động luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn lao động tránh tai nạn đáng tiếc, đặc biệt khi bị thương thấu bụng không được tự ý rút vật gây thương tích ra mà nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử lý kịp thời, tránh làm tình trạng bệnh trở nên phức tạp, nặng nề hơn.


Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Hà Đông
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật