Hotline 24/7
08983-08983

Chuyến trở lại quê hương của đoàn bác sĩ Nghệ An đến với xã biển nhiều người đột quỵ

Ngày 12/8, Hội đồng hương Y dược Quỳnh Lưu - Hoàng Mai tại Hà Nội tiếp tục hành trình trở lại quê hương, đến với xã Quỳnh Long ven biển Nghệ An, nơi có nhiều người dân bị đột quỵ do thói quen ăn mặn và kiến thức về huyết áp, tim mạch còn sơ sài.

Chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí “Hè quê hương 2023” tại xã Quỳnh Long của Hội đồng hương Y Dược Quỳnh Lưu - Hoàng Mai và các đơn vị đồng hành, diễn ra tại Trường THCS Quỳnh Long

Hội đồng hương Y Dược Quỳnh Lưu - Hoàng Mai được hình thành hơn 7 năm, gồm hơn 80 bác sĩ và sinh viên trường Y, đã đến rất nhiều điểm tại huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai. Mỗi năm đi khám từng xã, đoàn bác sĩ ghi nhận những nhóm bệnh nổi cộm khác nhau.

Riêng hành trình “Hè quê hương 2023” khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí ở xã Quỳnh Long (vùng Bãi Ngang) vào ngày 12/8, đoàn nhận thấy nhiều người dân bị đái tháo đường, tăng huyết áp và biểu hiện của hội chứng thắt lưng hông (bệnh xảy ra ở vùng thắt lưng cột sống, liên quan trực tiếp với rễ thần kinh, có các triệu chứng trở thành rào cản đối với sinh hoạt hàng ngày của người bệnh), gặp nhiều ở những người trong độ tuổi lao động.

Nhiều người dân xã Quỳnh Long, Nghệ An có thói quen ăn mặn và những chuyến đi biển dài ngày khiến việc kiểm soát huyết áp vô cùng khó khăn
PGS.TS.BS.CK2 Nguyễn Bá Vượng, trưởng đoàn Hội đồng hương Y Dược Quỳnh Lưu - Hoàng Mai tại Hà Nội

PGS.TS.BS.CK2 Nguyễn Bá Vượng, trưởng đoàn cho biết: “Người dân ở đây quan tâm tới sức khỏe khi đã mắc bệnh rồi, còn yếu tố dự phòng, khám sức khỏe định kỳ hay theo dõi sức khỏe dài ngày còn rất nhiều hạn chế vì ý thức của họ phụ thuộc vào điều kiện lao động, tình hình kinh tế. Vì vậy, chủ yếu là khi có bệnh rồi họ mới đi khám”.

Sau nửa ngày khám, BS Lê Mạnh Quý – thành viên của đoàn nhận thấy: “Theo ghi nhận của tôi trong buổi khám sáng nay, người dân mắc rất nhiều bệnh, rất hay gặp bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp.

Ngoài ra còn có bệnh tuyến giáp, đặc biệt có một số bệnh nhân ung thư (vòm họng, tuyến giáp, vú) đã được chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương nhưng hiện tại vì hoàn cảnh khó khăn nên họ không đi kiểm tra thường xuyên được”.

Chuyến khám bệnh ở xã Quỳnh Long có nhiều bà con đến khám trên xe lăn

Nổi cộm nhất là số người đến khám phải chống gậy hay ngồi xe lăn do đột quỵ khá nhiều. (Xem thêm: Chưa bao giờ chuyến khám từ thiện gặp nhiều xe lăn như ở xã Quỳnh Long)

Bệnh nhân ở đây không chỉ tăng huyết áp mà đột quỵ cũng nhiều hơn rõ rệt so với những nơi khác mà chúng tôi từng khám. Qua tìm hiểu, tôi thấy về khách quan thì người dân vùng biển có thói quen ăn mặn và đi biển dài ngày, vì vậy việc theo dõi và dùng thuốc huyết áp không được thường xuyên dẫn đến tỷ lệ đột quỵ nhiều hơn so với vùng khác.

Vấn đề thứ hai, kiến thức của bệnh nhân về tăng huyết áp khá sơ sài, hầu như không quan tâm chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu.” - Bác sĩ Bùi Quang Thắng, chuyên khoa tim mạch cho biết.

BS Bùi Quang Thắng – chuyên khoa tim mạch

Ấn tượng nhất với BS Bùi Quang Thắng là trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ 3 lần nhưng sáng nay đi khám huyết áp vẫn lên đến 200/120, còn huyết áp ở nhà khoảng 180 - 200, nguyên nhân cũng do uống thuốc không đều.

Ngoài ra còn một bệnh nhân khác, cách đây 5 năm bác đã mổ thay 2 van tim với chi phí lớn, gần 300 triệu đồng nhưng việc tái khám và điều trị vẫn chưa được tối ưu. “Hiện nay khả năng hoạt động thể lực của bác rất kém, cần được theo dõi tiếp ở tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương sẽ tốt hơn” - BS Thắng cho hay.

Phòng khám răng hàm mặt có 3 bàn khám, tập trung nhiều bệnh nhân nhí. Đa số các bé có tình trạng sâu răng, răng mọc chen chúc, mọc không đúng vị trí, sai khớp cắn… tuy nhiên hầu hết không được điều trị.

BS Trần Phương Bình đánh giá tình hình bệnh răng miệng ở trẻ em xã Quỳnh Long

BS Trần Phương Bình nhận định: “Trong khoảng 300 cháu khám sáng nay duy nhất chỉ có 1 cháu đã được chỉnh nha, cho thấy số bệnh nhân được khám, chăm sóc răng miệng đúng cách rất ít.

Tình trạng sâu răng rất nhiều phổ biến ở các vùng quê nghèo, điều kiện chăm sóc y tế không đảm bảo. Tôi nghĩ xã Quỳnh Long cần được đầu tư nhiều hơn về chăm sóc sức khỏe nha học đường”.

Lần này trở lại Nghệ An, Hội đồng hương Y Dược Quỳnh Lưu - Hoàng Mai đồng hành cùng Kênh truyền thông AloBacsi, Công ty Daisy Media và Dược Hậu Giang. Không chỉ lực lượng đông đảo mà quy mô của chuyến khám bệnh lần này ở xã Quỳnh Long cũng gồm nhiều chuyên khoa, chia ra nhiều phòng: 2 phòng khám Nội (tổng 12 bàn khám), phòng siêu âm 6 giường, đo điện tim 2 giường, phòng khám mắt 2 bác sĩ, phòng khám răng hàm mặt 3 bàn khám. Máy móc được Bệnh viện Minh An (Nghệ An) chở bằng 2 xe cấp cứu đưa đến.

BS Vũ Duy Quang - Phó giám đốc Bệnh viện Minh An (Quốc lộ 1A, Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An)

BS Vũ Duy Quang - Phó giám đốc Bệnh viện Minh An cho biết: “Bệnh viện thành lập đến nay được 7 năm, chúng tôi rất vinh dự được đồng hành cùng Hội đồng hương Y Dược Quỳnh Lưu - Hoàng Mai ngay từ những ngày đầu.

Trong đợt khám thiện nguyện về với xã Quỳnh Long lần này, Bệnh viện Minh An có các bác sĩ tham gia gồm 2 bác sĩ tai mũi họng, 1 bác sĩ chuyên khoa mắt, 1 bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, 2 bạn Đoàn viên thanh niên. Cùng với đó là trang thiết bị gồm máy siêu âm, máy nội soi tai mũi họng và máy khám mắt.  

Phó giám đốc Bệnh Viện Minh An khẳng định trong những năm tiếp theo, bệnh viện sẽ luôn đồng hành với đoàn trong các đợt khám thiện nguyện hướng về quê hương Quỳnh Lưu và Hoàng Mai, sẽ hỗ trợ tối đa về nhân lực và trang thiết bị.

Sự tham gia hùng hậu đông đảo của Hội đồng hương y dược Quỳnh Lưu - Hoàng Mai tại Hà Nội, cùng sự nghiêm cẩn về chuyên môn của bác sĩ trưởng đoàn: "Khám chậm, khám kỹ, khám cẩn thận từng người một", đã làm cho ngày khám bệnh thêm ý nghĩa: Làm điều tốt nhất cho cộng đồng.

 Phòng khám Nội luôn đông nhưng trật tự nhờ công tác điều phối tốt

Các dược sĩ nhanh tay phát thuốc và dặn dò bệnh nhân cẩn thận
Sau chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí “Hè quê hương 2023” ở xã biển Nghệ An, hành trình tiếp theo của Hội đồng hương Y dược Quỳnh Lưu - Hoàng Mai sẽ tiếp tục nối dài ở các xã khác.
Những khuôn mặt trẻ măng chung tấm lòng hướng về quê hương Quỳnh Lưu - Hoàng Mai

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X