HIV

Xét nghiệm HIV combo cho kết quả chính xác bao nhiêu %?

Bác sĩ ơi, Em có xét nghiệm HIV sau nguy cơ 42 ngày ở phòng tư, trong giấy bác sĩ để tên HIV Combt…, kết quả chưa tìm được kháng thể. Vậy cho em hỏi xét nghiệm đấy có phải combi không? Kết quả 6 tuần chính xác bao nhiêu %? Em có tiền sử bị mề đay. Sau khi xét nghiệm xong về 2-3 ngày em bị nổi mẩn ngứa khá nhiều, tập trung ở hông, đùi. Em lo quá, không biết đây có phải là triệu chứng của HIV hay bị nổi mẩn ngứa vì thời tiết không? Em cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Xét nghiệm HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Xét nghiệm HIV combo hay xét nghiệm HIV combi là một, đều là xét nghiệm HIV ag/ ab. Phương pháp xét nghiệm HIV ag/ab combo là phương pháp thế hệ thứ 4, với độ nhạy và độ đặc hiệu cao, có thể phát hiện kháng nguyên p24 và kháng thể kháng HIV từ tuần thứ 3 trở đi.

Phương pháp xét nghiệm HIV ag/ ab combo này có thể xét nghiệm sau 15 ngày và khoảng thời gian lý tưởng nhất là sau 28 ngày. Sau khi làm xét nghiệm HIV combo cho kết quả là âm tính thì đây là kết quả khả quan, và thường sẽ không thay đổi nếu không có nguy cơ nào khác.

Phương pháp xét nghiệm HIV combo cho kết quả chính xác đến 95%, vì nó có thể phát hiện virus HIV ở người nhiễm ngay trong giai đoạn đầu. Nhưng nếu em muốn thực sự yên tâm và chắc chắn, thì em có thể làm xét nghiệm sau 12 tuần để khẳng định kết quả chính xác nhất.

Bên cạnh đó, không có ban nào đặc hiệu cho nhiễm HIV, hay nói cách khác là không có dựa vào phát ban mà chẩn đoán có hay không có nhiễm HIV, không có phải phát ban kiểu này thì là nhiễm HIV, phát ban kiểu khác thì là không nhiễm HIV.

Bởi vì giai đoạn đầu nhiễm HIV thì có thể gây phát ban giống kiểu dị ứng da cũng có và giống với phát ban do nhiễm siêu vi thông thường cũng có. Do đó, phải dựa vào xét nghiệm máu mới kết luận được có nhiễm HIV hay không.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Xét nghiệm HIV ag/ab combo là phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh HIV do công ty Abbott phát triển và được nhiều nước tại Châu Âu. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì phương pháp chẩn đoán truyền bệnh HIV ag/ab này sẽ giúp các bệnh nhân bị lây nhiễm virus HIV phát hiện bệnh sớm hơn từ đó đưa ra các phương pháp điều trị để ngăn chặn sự lây lan của virus HIV và có cánh chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Phương pháp xét nghiệm HIV ag/ab combo là xét nghiệm giúp phát hiện kháng nguyên và kháng thể chứa virus HIV gây bệnh từ tuần thứ 3 trở đi. Phương pháp này cho phép phát hiện ra virus gây bệnh trong thời gian sớm nhất, chính xác nhất, khi virus HIV vừa xâm nhập vào cơ thể, nhờ đó có thể kìm hãm sự phát triển của virus HIV trong cơ thể người bệnh.

Hiện nay đa số mọi người lựa chọn phương pháp xét nghiệm HIV ag/ab vì nó có thể giúp phát hiện tới 90% trường hợp lây nhiễm cấp tính và những người mới lây nhiễm HIV ở giai đoạn đầu của bệnh. Chính vì thế phương pháp xét nghiệm này được rất nhiều cơ sở y tế và bệnh nhân ưu tiên lựa chọn. Nếu áp dụng cho phụ nữ mang thai thì sẽ cho phép người mẹ được bắt đầu điều trị khi vừa phát hiện bệnh để có thể ngăn chặn virus xâm nhập vào bào thai và lây bệnh sang con.

Bệnh HIV là một căn bệnh đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bị nhiễm bệnh. Chính vì thế việc phát hiện sớm ra virus trong cơ thể sẽ có những phương pháp điều trị để làm chậm quá trình phát triển của virus và kéo dài mạng sống cho người bị nhiễm.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường