Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Xét nghiệm HIV cho âm tính sau 3 tháng xảy ra hành vi, liệu có thể yên tâm chưa?

Được hỏi bởi T. Q. P. - TUONGVY79NGUYEN****@GMAIL.COM
Chào bác sĩ,

Em có nguy cơ phơi nhiễm HIV từ ngày 15/07/2018 đến nay là ngày 26/10/2018. Em có xét nghiệm HIV tại Pastuer vào ngày 10/10/2018, kết quả âm tính.

Dạo này em có các triệu chứng của HIV như: tiêu chảy, viêm họng, ho. Đau cơ, choáng, nổi hạch cổ. Xin bác sĩ tư vấn giúp em cần đi làm xét nghiệm gì để biết chính xác và thời gian em đi xét nghiệm ở Pasteur có hy vọng gì không? Cảm ơn bác sĩ.
xet nghiem hiv la gi - anh 1
Xét nghiệm kiểm tra HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thời điểm an toàn có thể trả lời chắc chắn câu hỏi bạn có nhiễm HIV hay không là 3 tháng sau lần cuối cùng có hành vi nguy cơ. (Nếu bạn có phát sinh quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung kim tiêm hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết người có nguy cơ mắc HIV thì được xem là có hành vi nguy cơ). Như vậy nếu xét nghiệm HIV vào thời điểm 10/10/2018 nghĩa là 3 tháng sau hành vi nguy cơ cuối cùng, kết quả âm tính thì có thể xem như an toàn. Các triệu chứng nhiễm HIV thường không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với nhiễm các siêu vi thông thường khác nên không thể dựa vào đó để nói là bạn đã bị nhiễm HIV.

Trường hợp vẫn còn lo ngại, bạn có thể chờ thêm 3 tháng nữa để làm xét nghiệm lần nữa cho yên tâm hoàn toàn bạn nhé!

Thân mến.

Các xét nghiệm HIV nói chung gồm hai loại: loại thứ nhất nhằm tìm ra kháng thể kháng HIV còn loại thứ hai nhằm tìm ra chính bản thân (kháng nguyên) HIV.

Trong tầm soát và chẩn đoán HIV thông thường người ta sử dụng loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV trong máu bao gồm tét nhanh, ELISA, Western Blot… Xét nghiệm PCR nhằm tìm ra bản thân virus HIV thường chỉ áp dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV sớm cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Mục đích xét nghiệm là tìm kháng thể kháng HIV giúp gián tiếp chẩn đoán cơ thể người đó đã nhiễm HIV nên đòi hỏi thời gian “chờ” để cơ thể sản sinh kháng thể đủ để xét nghiệm phát hiện được. Khoảng thời gian này gọi là “thời kỳ cửa sổ”, khoảng 3 tháng (một số rất ít trường hợp có thể đến 6 tháng).

Do vậy tiêu chuẩn xác định âm tính đòi hỏi thỏa mãn một trong hai tình huống:

- Xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng, không có hành vi nguy cơ nào phát sinh.
- Xét nghiệm âm tính 1 lần, cách lần có hành vi nguy cơ gần nhất ít nhất 3 tháng.

Cần lưu ý là do tính chất “âm thầm” của loại vi rút này, ngành y tế luôn khuyến cáo bệnh nhân đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt, chứ không chờ đủ thời gian cửa sổ.

Tóm lại, khoảng thời gian 3 tháng được xem là mốc thời gian an toàn cho xét nghiệm tầm soát HIV nói chung.Danh bạ ngành y

dieu tri mun trung ca khi dang mang thai nhu the nao

Điều trị mụn trứng cá khi đang mang thai như thế nào?

Chiều ngày 25/3, BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời bạn đọc AloBacsi các câu hỏi về: cách điều trị bệnh viêm niệu đạo, thời điểm mổ lấy dụng cụ sau gãy xương, dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường và sỏi thận...

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7