Da liễu - Dị ứng

Vùng da xịt AL xuất hiện dấu hiệu như bị đẹn, liệu có sao không?

BS cho em hỏi, Cách đây 4 ngày em đi xịt AL trị sùi mào gà. Lúc đầu xịt về có biểu hiện rát và đau, 2 ngày sau sùi mào gà có giảm nhưng một bên mép có dấu hiệu như bị đẹn ở miệng. Không biết có sao không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Vùng da xịt AL phỏng nhẹ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Vùng da xịt AL phỏng nhẹ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Sùi mào gà do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Một trong những phương pháp điều trị sùi mào gà là xịt AL (chấm nitơ lỏng) gây phá hủy mô bằng nhiệt lạnh (-198,5 ͦC). Sau áp lạnh, vùng da điều trị thường có cảm giác như vùng da bị phỏng nhiệt và nổi bóng nước, giả mạc trắng. Hiện tượng phỏng vùng mô xung quanh thường xảy ra vào những lần xịt AL tiếp theo do sùi mào gà càng giảm thì phần tiếp xúc với mô lành càng tăng.

Những triệu chứng mà em mô tả cho thấy mức độ phỏng còn nhẹ, chưa đến nỗi nhiễm trùng, nên em chỉ cần theo dõi và vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, mặc quần thoáng mát. Nếu sùi mào gà đã giảm nhiều rồi thì lần sau có thể không cần chấm AL nữa mà tiếp tục theo dõi thôi, vì những sùi mào gà nhỏ có thể tự rụng được, quan trọng là em đừng tiếp xúc với những nguồn lây nhiễm là được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh sùi mào gà là tình trạng xuất hiện những mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Chúng có thể là một nốt sùi nhỏ hoặc hình dạng trông giống như cây súp lơ. Trong nhiều trường hợp, mụn cóc có thể rất nhỏ và khó có thể nhìn thấy. Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, gây ra bởi virus human papilloma (HPV). Virus này có thể gây bệnh sùi mào gà cũng như bệnh ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc sùi mào gà ở miệng hoặc sùi mào gà ở lưỡi do quan hệ bằng miệng với người bị bệnh.

Những triệu chứng và dấu hiệu sùi mào gà gồm:

- Những nốt sùi nhỏ đổi màu hoặc màu xám ở bộ phận sinh dục;
- Nhiều mụn nhọt nhỏ nằm sát nhau có hình như bông súp lơ;
- Bộ phận sinh dục bị ngứa và gây khó chịu;
- Tình trạng chảy máu khi quan hệ tình dục.

Bệnh sùi mào gà ở nữ thường có mụn nhọt phát triển ở âm hộ, thành âm đạo, khu vực xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn  ống hậu môn và cổ tử cung. Sùi mào gà ở nam giới có mụn nhọt ở đầu hoặc thân dương vật, tinh hoàn hoặc hậu môn.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ: việc này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ tiếp xúc với mụn cóc sinh dục;
- Sử dụng bồn tắm ngồi: cho nước ấm vào đầy khoảng vài inch và bạn có thể ngồi trong đó khoảng 10 đến 15 phút mỗi ngày;
- Sử dụng đèn sưởi hoặc máy sấy tóc: bạn có thể sử dụng những vật này để làm khô bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng nên để đèn hoặc máy sấy cách xa da ít nhất 40cm.