Nhi khoa

Vitamin A có vai trò như thế nào với sức khỏe của trẻ?

Vitamin A có vai trò như thế nào với sức khỏe của trẻ? Thiếu vitamin A dẫn tới hậu quả gì ạ?
Vitamin A. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Đình,
Vitamin A giữ vai trò phát triển của tế bào, nhất là sự phát triển của phôi thai và trẻ em. Đồng thời, vitamin A còn bảo vệ các biểu mô, giác mạc mắt, biểu mô da, niêm mạc. Ngoài ra, vitamin A còn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể .


4 vai trò chính của vitamin A đó là:

- Giúp trẻ lớn lên và phát triển bình thường, thiếu vitamin A trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng.

- Vitamin A giúp duy trì thị giác bình thường khi ánh sáng giảm, đóng góp quan trọng trong quá trình nhìn thấy của mắt. Biểu hiện sớm ở trẻ khi thiếu vitamin A là giảm khả năng nhìn lúc ánh sáng yếu, dân gian thường gọi là “quáng gà”.

- Vitamin A bảo vệ các biểu mô, giác mạc mắt, da, niêm mạc khí quản, niêm mạc của ruột non, các tuyến bài tiết và tinh hoàn. Khi thiếu vitamin A, các lớp biểu mô và niêm mạc bị tổn thương. Tổn thương ở giác mạc mắt dẫn đến hậu quả mù loà, rối loạn tiêu hoá, dễ mắc các bệnh đường hô hấp…

- Vitamin A tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Thiếu vitamin A, sức đề kháng cơ thể sẽ giảm, dễ bị nhiễm trùng nặng, nhất là các bệnh như sởi, tiêu chảy, viêm đường hô hấp, viêm tai, uốn ván… cho trẻ nhỏ.

Trẻ em thiếu vitamin A thường hay quấy khóc, kém ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng, da khô, tóc rụng. Sức đề kháng của cơ thể giảm nên dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhất là mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, da, quáng gà, khô giác mạc, khô màng tiếp hợp, kết mạc mắt sừng hóa. Ngoài ra, trẻ thiếu nhiều vitamin A dẫn đến mù lòa.

Do đó vitamin A rất cần thiết để cung cấp đầy đủ dưỡng chất để cho trẻ phát triển khỏe mạnh.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Vitamin A là một vitamin tan trong chất béo và được lưu trữ tại gan, vitamin A rất quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai. Nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cả tim, gan, phổ, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương. Vitamin A cũng quan trọng đối với việc đề kháng lại nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo.

Ngoài ra, uống vitamin A khi mang thai cũng rất quan trọng vì nó hỗ trợ sự phục hồi của mô sau khi sinh.

Một điều quan trọng cần lưu ý là sử dụng nhiều vitamin A ở dạng hoạt động trong một thời gian dài có thể gây dị tật bẩm sinh và ngộ độc gan. Đó là lý do mà bạn thấy các bác sỹ hầu như không kê loại vitamin này cho thai phụ. Và các mẹ cũng cần tránh xa các loại thuốc trị mụn có chứa isotretionin, retinol hay topical tretinoin vì chúng đều là các dạng có liên quan của vitamin A ở dạng hoạt động.

Ngoài đơn vị thường dùng cho vitamin là IU, người ta còn dùng đơn vị RAE để đo vitamin A. 1 microgram RAE tương đương với 3,3 IU và bằng với 1 microgram vitamin A ở dạng hoạt động. Đối với phụ nữ mang thai ở độ tuổi 19 trở lên, lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày là 770 micrograms RAE (2,565 IU) và giảm xuống còn 750 microgram RAE (2,500 IU) đối với phụ nữ mang thai ở tuổi 18 hoặc trẻ hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể dùng thoải mái các nguồn beta-carotene từ thực vật vì cần rất nhiều đơn vị beta-carotene để tổng hợp thành 1 đơn vị vitamin A. Lưu ý rằng lượng vitamin A ở dạng hoạt động mà bạn có thể tiêu thụ tối đa trong một ngày là 10.000 IU.

Chỉ cần ăn uống đủ chất thì bạn cũng đã có thể bổ sung đủ vitamin A. Bạn có thể chọn nguồn vitamin A an toàn là các loại rau quả màu vàng và đỏ vốn giàu beta-carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ,…

Gan động vật như bò, gà,… là nguồn cung cấp vitamin A ở dạng hoạt động cao nhất. Có thể bạn sẽ muốn tránh các thực phẩm này suốt thai kỳ để đảm bảo mình không dung nạp quá nhiều loại vitamin này. Chỉ 85g gan bò đã có thể chứa lượng vitamin A nhiều hơn 12 lần so với mức được khuyến nghị hàng ngày.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều