Bệnh khác...

Virus HPV type 18 có lây truyền qua đường quan hệ tình dục?

Thưa bác sĩ, Em mới xét nghiệm và biết mình bị nhiễm HPV type 18. Cho em hỏi khi quan hệ vợ chồng có bị lây không và phương pháp để tránh lây sang cho chồng ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Virus HPV type 18. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Virus HPV type 18. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

HPV (Vi rút u nhú ở người - Human Papillomavirus) là một loại vi rút lây truyền qua đường tình dục. Nó lây truyền qua quan hệ tình dục (chẳng hạn như quan hệ tình dục qua âm đạo và hậu môn) hoặc lây khi tiếp xúc qua da. Ít nhất 50% người đã từng có quan hệ tình dục sẽ bị mắc HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống.

Có khoảng 100 loại HPV, trong đó có 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục con người, có 15 loại được liệt vào hạng “độc” tạo nguy cơ cho sức khỏe. Hai loại thông thường nhất là HPV-16 và HPV-18 có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ (3-10%), sau đó làm thay đổi mô tử cung và gây bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra HPV loại độc cũng là nguyên nhân gây ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư đầu và cổ. Loại ít độc hơn, HPV-6 và HPV-11, có thể gây 90% chứng mụn cóc (sùi mào gà) của cơ quan sinh dục. Loại nhẹ gây chứng mụn cóc ở tay là (HPV-2) và bàn chân là (HPV-1).

Hiện không có biện pháp chữa trị nào cho chính bản thân vi rút (HPV). Nhưng hiện có các biện pháp điều trị cho các vấn đề về sức khỏe mà HPV có thể gây ra, chẳng hạn như mụn cóc tại bộ phận sinh dục, các thay đổi trong cổ tử cung và ung thư cổ tử cung.

Phương pháp ngừa lây nhiễm duy nhất là chích ngừa và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Chẳng lẽ vợ chồng mà lại không quan hệ tình dục, nếu dùng bao cao su hoài chẳng lẽ em không tính có con? Như vậy, nếu em đã từng quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với chồng em thì có lẽ em đã lây HPV 18 cho chồng em rồi, thì chồng em nên đi khám bác sĩ khi thấy mụn, vết loét, loét ở các khu vực bất thường trên dương vật và xung quanh. Nếu tụi em sắp cưới mà chưa quan hệ tình dục thì có thể khuyên chồng em đi chích ngừa.

Cá nhân em chú ý cần phải khám tầm soát ung thư cổ tử cung theo hẹn, có thể chích ngừa vắc xin ngừa HPV các type còn lại, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


HPV là loại virus lây truyền qua đường tình dục và thường xuất hiện ở tất cả mọi người đã có quan hệ tình dục. Virus HPV thường tự biến mất mà không cần chữa trị. Nhưng vẫn có trường hợp các loại virus HPV khác nhau ở lại và gây ra mụn cóc sinh dục hoặc ung thư.

Có nhiều loại virus HPV có thể lây truyền ở người. Loại 6, 11, 16 và 18 gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung. Virus HPV lây truyền qua đường tình dục. Virus vẫn có thể lây truyền nếu người mang virus không có triệu chứng hoặc bệnh nào. Mụn cóc và ung thư cổ tử cung có thể hình thành nhiều năm sau khi nhiễm virus HPV.

Vì virus khiến bệnh xuất hiện sau một thời gian rất dài, nên phương pháp chữa trị sẽ phụ thuộc vào loại bệnh:

Mụn cóc sinh dục:

Cách đơn giản để chữa bệnh mụn cóc mềm là bôi/thoa kem điều trị bệnh. Để chữa các mụn cứng và khó trị hơn, còn có cách sử dụng nhiệt (làm lạnh hoặc làm nóng) để lại bỏ mụn. Bệnh có thể hết sau vài tháng điều trị.

Ung thư:

Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tùy vào giai đoạn và tình trạng khối u cũng như sức khỏe người bệnh. Đối với ung thư, bạn nên thường xuyên xét nghiệm để phòng ngừa nguy cơ gây bệnh trước khi khối u hình thành.

Tiêm vắc xin đầy đủ là cách tốt nhất để chống lại virus HPV, cụ thể là vắc xin Cervarix và Gardasil ở nữ giới và vắc xin Gardasil ở nam giới. Trong quan hệ tình dục, bạn luôn sử dụng bao cao su. Dù vậy, những vùng không được bảo vệ bằng bao cao su vẫn có nguy cơ nhiễm HPV. Sử dụng bao cao su không loại bỏ hoàn toàn mà sẽ giảm đáng kể nguy cơ nhiễm virus. Ngoài ra, không quan hệ tình dục bừa bãi sẽ giảm nguy cơ bệnh.