Tai - Mũi - Họng

Viêm đa xoang có chữa khỏi không?

Em chào bác sĩ, Em bị viêm đa xoang, bệnh viện đã chụp Xquang. Bây giờ em muốn khám và điều trị bệnh. Cho em hỏi có trị dứt điểm được không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Xoang là các hốc rỗng trong hộp sọ trong lòng được bao phủ bởi niêm mạc. Viêm đa xoang là khi nhiều xoang cùng bị viêm. Viêm xoang có hai dạng: viêm cấp và mãn. Khi bị viêm cấp, các triệu chứng thường ồ ạt. Viêm mãn triệu chứng thường âm thầm, dai dẳng hơn. 

Nếu bệnh diễn ra trong thời gian ngắn sau đó khỏi dưới 4 tuần gọi là viêm xoang cấp tính. Nếu bệnh không được điều trị đúng cách, dẫn đến dai dẳng kéo dài trên 3 tháng gọi là viêm xoang mạn tính. Viêm xoang mạn tính thì điều trị dứt điểm khá khó khăn vì bệnh hay tái phát.

Nếu viêm cấp, bệnh chủ yếu được điều trị bằng phương pháp nội khoa. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Trong trường hợp bị viêm nhiễm, nhiều mủ trong xoang, các bác sĩ sẽ chọc rửa xoang, bơm dung dịch kháng sinh vào xoang. Điều trị ngoại khoa thường sử dụng trong viêm xoang gây biến chứng ổ mắt hoặc các cơ quan lân cận, khi bệnh nhân đã được điều trị nội khoa đúng phương pháp nhiều đợt không kết quả.

Ngoài ra, phẫu thuật cũng được chỉ định để chỉnh hình vẹo lệch vách ngăn, cắt polyp mũi, mở dẫn lưu các lỗ thông tự nhiên của xoang, giải quyết các nguyên nhân gây bít tức dẫn lưu của xoang. Ngày nay, nhờ sự phát triển của phẫu thuật nội soi mũi xoang, các bác sĩ có thể đánh giá chính xác nguyên nhân, mức độ tổn thương để can thiệp tối thiểu nhưng đạt được hiệu quả tối đa. Với kỹ thuật này, bệnh nhân sau mổ phục hồi nhanh chóng và đạt kết quả tốt.

Như vậy, với bệnh này, em nên theo dõi bệnh và điều trị với bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng là tốt nhất. đồng thời chú ý:

Không ăn các thực phẩm có thể gây dị ứng.
Tránh các yếu tố kích thích như: thời tiết quá lạnh, ấm, không hút thuốc lá.
Tránh môi trường ô nhiễm độc hại, khói bụi, hóa chất. Khi đi ra đường, cần đeo khẩu trang. Hạn chế đi bơi khi đang trong giai đoạn viêm nhiễm.
Giải quyết các bất thường giải phẫu vùng mũi họng (vẹo lệch vách ngăn, polyp mũi, cắt amidan, nạo VA).
Chữa các bệnh toàn thân, tập luyện thể dục thể thao nâng cao thể trạng...

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Xoang là các hốc rỗng trong hộp sọ, trong lòng được bao phủ bởi niêm mạc. Viêm đa xoang là khi nhiều xoang cùng bị viêm. Viêm xoang có thể là cấp hoặc mạn tính. Với mỗi giai đoạn của bệnh có thể được điều trị nội khoa, ngoại khoa, vi phẫu hay kết hợp các phương pháp. Người dễ mắc viêm đa xoang là những người có cơ địa dị ứng. Kế đến là những người có viêm nhiễm vùng lân cận như: viêm tai, viêm mũi, viêm họng mạn…

Người có các dị hình cấu trúc giải phẫu mũi như: vách ngăn mũi dày, vẹo, lệch hoặc mào vách ngăn… Những người thường phải làm việc trong môi trường khói, bụi, nấm mốc, hóa chất… Viêm xoang cấp có thể gây ra các biến chứng ổ mắt (viêm tấy ổ mắt, áp-xe ổ mắt), biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp-xe não) và viêm họng mạn, viêm tắc vòi nhĩ, viêm tai giữa cấp hoặc mạn tính… Do vậy, khi bị viêm đa xoang, người bệnh nên tuân thủ điều trị, kiên trì và hợp tác với bác sĩ điều trị để tránh biến chứng.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý không ăn các thực phẩm có thể gây dị ứng, tránh các yếu tố kích thích như: thời tiết quá lạnh, ấm, không hút thuốc lá, tránh môi trường ô nhiễm độc hại, khói bụi, hóa chất. Hạn chế đi bơi khi đang trong giai đoạn viêm nhiễm. Giải quyết các bất thường giải phẫu vùng mũi họng (vẹo lệch vách ngăn, polyp mũi, cắt amidan, nạo VA). Chữa các bệnh toàn thân, tập luyện thể dục thể thao nâng cao thể trạng. Khi đi ra đường, cần đeo khẩu trang bảo vệ mũi họng…

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều