Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Viêm bờ lưỡi có dẫn đến ung thư?

Được hỏi bởi Đặng Hảo - batb****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em bị cắn vào lưỡi đến nay đã 3 tuần nhưng chưa khỏi ạ. Nhìn bề ngoài bờ lưỡi thì không thấy loét hay u sần gì hết, mà có đốm trắng từ lưỡi đi xuống, lấy tay khự thì không đau mà dùng lưỡi ém vào răng thì nó thốn lên.

Em đã uống thuốc và đi khám nhiều nơi về chuyên khoa Tai Mũi Họng thì được chẩn đoán bị viêm bờ lưỡi, chứ không thấy xét nghiệm hay làm gì thêm. Cho em hỏi có phải em bị ung thư lưỡi không ạ?
viem bo luoi co dan den ung thu - anh 1
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Ung thư lưỡi, phổ biến là ung thư tế bào vẩy, thường xuất hiện dưới hình thức là một bạch sản trước đó, hoặc biểu hiện dạng một vết loét lâu lành, màu trắng hay đỏ ở bờ bên của lưỡi, không đau; bệnh được chẩn đoán qua giải phẫu bệnh, tức là bác sĩ phải cắt một phần mô lưỡi làm xét nghiệm. Đây là xét nghiệm khá xâm lấn, gây đau đớn cho bệnh nhân, trong khi sang thương lưỡi của em chỉ có dạng viêm, chưa gợi ý gì tới ung thư nên chưa có chỉ định.

Em nên khám thêm chuyên khoa Răng Hàm Mặt để đánh giá thêm sức khoẻ răng miệng, giúp tìm nguyên nhân gây viêm lưỡi dai dẳng em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm lưỡi là một vấn đề do lưỡi bị sưng và viêm. Điều này thường làm cho bề mặt lưỡi trông trơn nhẵn.

Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau bao gồm:

- Viêm lưỡi cấp tính là tình trạng viêm lưỡi xuất hiện đột ngột và thường có các triệu chứng nghiêm trọng. Đây là loại viêm lưỡi thường phát triển với một phản ứng dị ứng.

- Viêm lưỡi mãn tính là tình trạng viêm lưỡi liên tục tái phát. Loại viêm lưỡi này có thể bắt đầu với triệu chứng của một tình trạng sức khỏe khác.

- Viêm lưỡi teo, còn được gọi là viêm lưỡi Hunter, xảy ra khi nhiều nhú lưỡi bị mất. Điều này dẫn đến những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Đây là loại viêm lưỡi thường làm cho lưỡi bóng.


Các cách chữa viêm lưỡi thường bao gồm kết hợp các thuốc và biện pháp tại nhà.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biết2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7