Tai - Mũi - Họng

Viêm amidan, khàn giọng, ù tai, liệu có nguy cơ bị ung thư không?

BS cho em hỏi, Em đi khám, BS nói em bị viêm amidan, có uống thuốc nhưng mà không khỏi, hay bị khàn giọng, ù tai như ve kêu, khi ấn vào cục amidan thì bị chảy máu. Tình trạng này gần tháng nay rồi ạ. Liệu em có bị ung thư không?
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ù tai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ù tai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Các dấu hiệu bạn mô tả không thể khẳng định là ung thư, do một số trường hợp viêm amidan nặng, nhiễm trùng lan rộng lên toàn bộ vùng hô hấp trên bao gồm tai, mũi, thanh quản… sẽ gây ra khàn tiếng, ù tai… thậm chí là xuất huyết niêm mạc.

Do đó bạn cần tái khám ngay BS chuyên khoa Tai Mũi Họng để đánh giá thêm, giúp loại trừ ung thư và kê toa điều trị cho bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tai - mũi - họng là các bộ phận có quan hệ mật thiết với nhau. Chính vì thế, chúng dễ tác động và ảnh hưởng lẫn nhau. Khi bị viêm amidan, tai bạn bị ù, không nghe rõ. Điều đó chứng tỏ các vi khuẩn ở trong vòm họng đã xâm nhập nhanh vào trong tai gây ra các bệnh về tai. Tai bị ù tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh như viêm tai giữa, viêm tai trong,...

Tình trạng amidan sưng to quá mức sẽ gây tắc vòi nhĩ - bộ phận nằm giữa tai và họng. Viêm amidan kéo dài sẽ khiến cho tai bạn rất dễ bị ù, nghe không rõ âm thanh.

Để hạn chế tình trạng ù tai nên chú ý các vấn đề sau:

- Vệ sinh vùng họng sạch sẽ, tránh tình trạng vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Thường xuyên đánh răng, súc miệng sau mỗi bữa ăn.
- Giữ ấm cho cơ thể bằng các vật dụng cần thiết như áo khoác, khăn choàng cổ,... vào những ngày lạnh giá.
- Có chế độ ăn uống phù hợp, hạn chế các loại thức ăn cay, nóng. Bổ sung các loại thức ăn có chứa vitamin và các khoáng chất cho cơ thể.
- Không được sử dụng nước đá và các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,... gây ảnh hưởng đến vòm họng.
- Có chế độ luyện tập sức khỏe đều đặn để tăng sự dẻo dai và sức đề kháng cho cơ thể.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều