Nhi khoa

Vì sao nhiều bé bị nổi hạch sau khi tiêm ngừa lao?

Bác sĩ cho em hỏi, Vì sao nhiều bé bị nổi hạch sau khi tiêm ngừa lao ạ? Hạch này ở vị trí nào, có biểu hiện ra sao?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Trẻ sơ sinh sau khi tiêm ngừa vắc - xin lao lao BCG từ 2 tháng cho đến 1 tuổi. Hiện tượng nổi hạch còn được gọi là viêm hạch lympho là hiện tượng thường gặp ở những trẻ có cơ thể phản ứng quá mức sau khi tiêm phòng lao. Do trẻ thường được tiêm mũi vắc xin này ở tay trái nên hạch cũng thường xuất hiện ở nách trái. Hạch này có thể phát triển to dần và biểu hiện dưới 2 hình thức như sau:

- Hạch không có mủ: Hạch bao gồm một hoặc nhiều hơn hạch nhỏ dính lại với nhau, không đỏ, không gây đau và trẻ không bị sốt. Khi sờ vào hạch thấy hạch cứng và chắc. Đối với loại hạch này, hạch thường tự khỏi và không để lại di chứng.

- Hạch có mủ: Hạch viêm tấy đỏ, làm cho trẻ bị đau, kích thước tăng lên, khi sờ có cảm giác mềm. Nếu để lâu, hạch có thể vỡ và chảy mủ.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Khi phát hiện hạch ở nách trẻ sau khi tiêm ngừa vắc xin phòng lao, hầu hết các bà mẹ rất lo sợ nên đưa con đi khám hoặc xin vào điều trị tại bệnh viện vì được các bác sĩ chẩn đoán hạch lao sau tiêm chủng BCG. Do đó, từ trước đến nay phần lớn trẻ này được điều trị các thuốc kháng lao kéo dài từ 6-9 tháng. Nhưng để điều trị dứt điểm phải nhờ đến bác sĩ ngoại khoa bóc tách hạch.

Bản chất của hạch này không phải hạch lao mà là hạch phản ứng sau tiêm chủng nên không cần điều trị bằng các loại thuốc kháng lao. Theo kinh nghiệm nhiều bác sĩ, sau khi đã điều trị cho hàng trăm trường hợp hạch viêm dạng này và đạt kết quả rất khả quan, đó là chỉ cần dùng kim tiêm chọc hút một hoặc hai lần, sau đó cho uống kháng sinh thông thường trong vòng năm ngày sẽ cho kết quả tốt.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường