Nội tiết - Tiểu đường

Vì sao đường máu cao nhưng bác sĩ không cho thuốc điều trị?

Ngày 23/07/2018 em có đi khám tổng quát tại Bệnh viện Đại học Y Dược, kết quả là sức khỏe em ổn, không có gì, chỉ có điều lượng đường trong máu rất cao. Sau đó bác sĩ cho kiểm tra xem em có bị tiểu đường không, kết quả là không nhưng lại không cho thuốc uống. Bác sĩ cho em hỏi em cần uống loại thuốc nào để giảm lượng đường trong máu không hay có biện pháp nào mà không cần dùng thuốc vẫn giảm được? Cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Đường trong máu cao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đường trong máu cao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Không phải xét nghiệm máu thấy đường cao là phải dùng thuốc. Bác sĩ cần phải xem xét nguyên nhân vì sao đường huyết lại cao, ví dụ như lấy máu không đúng thời điểm sáng đói (nhịn ăn 8 tiếng trước khi lấy máu vào buổi sáng), lấy máu khi đang sử dụng thuốc có nguy cơ làm tăng đường huyết tạm thời,…

Những trường hợp này thường thoáng quá, không phải do bệnh đái tháo đường và không cần điều trị. Nếu đã làm đầy đủ xét nghiệm kiểm tra và bác sĩ kết luận không có bệnh đái tháo đường thì bạn không nên quá lo lắng, tuy nhiên vẫn nên đều đặn kiểm tra sức khoẻ tổng quát mỗi 6-12 tháng 1 lần bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đường trong máu cao (tăng đường huyết) ảnh hưởng đến những người có bệnh tiểu đường. Một số yếu tố có thể góp phần vào việc tăng đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường bao gồm cách lựa chọn thực phẩm, hoạt động thể chất, một số bệnh, các thuốc không trị tiểu đường, bỏ qua hoặc không uống đủ thuốc hạ đường huyết.

Điều trị tăng đường huyết rất quan trọng, vì nếu không chữa trị, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cần cấp cứu như hôn mê đái tháo đường. Về lâu dài, tăng đường huyết dai dẳng, dù không quá cao, có thể dẫn đến biến chứng ảnh hưởng đến mắt, thận, thần kinh và tim mạch.

Nguyên nhân đường trong máu cao:

- Bỏ qua hoặc quên tiêm insulin/uống thuốc hạ đường huyết..
- Ăn quá nhiều tinh bột so với liều insulin bạn tiêm hoặc ăn quá nhiều tinh bột nói chung.
- Bị nhiễm trùng.
- Đang bị bệnh.
- Bị căng thẳng.
- Không hoạt động hoặc tập thể dục ít hơn bình thường.
- Hoạt động thể chất quá sức, đặc biệt là khi lượng đường trong máu của bạn cao và nồng độ insulin thấp.

Phương pháp điều trị tăng đường huyết:

- Uống nhiều nước hơn. Nước giúp loại bỏ lượng đường dư thừa từ máu của bạn thông qua nước tiểu đồng thời giúp bạn tránh mất nước.
- Tập thể dục nhiều hơn. Vận động có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn. Tuy nhiên, trong vài trường hợp nhất định, nó có thể làm cho lượng đường trong máu thậm chí cao hơn. Hãy hỏi bác sĩ những dạng thể dục phù hợp với bạn.
- Thay đổi thói quen ăn uống. Bạn có thể nhờ tư vấn từ một chuyên gia dinh dưỡng để thay đổi số lượng và loại thực phẩm bạn ăn.
- Thay đổi thuốc. Bác sĩ có thể thay đổi số lượng, thời gian hoặc loại thuốc tiểu đường bạn dùng. Không tự thay đổi mà không nói chuyện với bác sĩ trước.