Tim mạch - Huyết áp

Vì sao đo huyết áp cùng lúc, kết quả khác nhau?

Chào bác sĩ, Em bị cao huyết áp và hiện tại đang điều trị bằng thuốc. Hiện tại ở nhà em có trang bị sẵn hai máy đo huyết áp hiệu Polygreen và Omron. Khi em sử dụng hai máy thì em thấy có sự chênh lệch khá lớn về huyết áp tâm thu, máy Polygreen thường cao hơn máy Omron khoảng 10-15mmhg. Huyết áp của em khi đo máy Omron thường rơi vào khoảng <130/80mmhg, còn với máy Polygreen thì >135/80mmhg, khi đo bằng máy cơ ở phòng mạch bác sĩ thì thường dao động khoảng 130/80mmhg. Máy Polygreen thì nhà em đã sử dụng khoảng 7-8 năm nay và cũng không có đem đi bảo hành hay điều chỉnh gì, còn máy Omron thì em mới mua khoảng 4 tháng trước. Em xin phép hỏi tại sao lại có sự chênh lệch lớn giữa hai máy như vậy ạ? Do em cũng khá hoang mang không biết nên sử dụng máy nào mới chính xác, mong bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên giúp em được không ạ? Em xin cảm ơn. Chúc bác sĩ một ngày vui vẻ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Huyết áp luôn luôn dao động và liên tục thay đổi với mỗi nhịp tim tùy thuộc vào sự vận động của tim và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường và trạng thái tinh thần khác nhau. Huyết áp dao động trong ngày và dao động theo từng giờ, từng ngày, từng tháng và từng hoàn cảnh.

Bản thân việc đo huyết áp trên cùng 1 máy đo 3 lần liên tiếp cũng sẽ cho trị số khác nhau (mỗi lần đo cần cách nhau khoảng 5 phút), sự khác biệt cho phép là +/- 3mmHg hoặc 2% kết quả đo. Do đó, việc khác biệt huyết áp giữa lúc đo ở nhà và lúc đo ở phòng mạch là không có gì lạ, bác sĩ sẽ xem xét cả 2 trị số lúc ở nhà và lúc ở phòng mạch để điều chỉnh thuốc cho phù hợp, em không cần lo lắng quá.

Chỉ riêng việc khác nhau giữa trị số huyết áp đo bởi 2 máy huyết áp khác nhau, 1 máy mới mua và 1 máy đã dùng 7-8 năm chưa từng đi bảo hành hay kiểm định máy thì chúng ta sẽ tin tưởng máy huyết áp mới mua hơn. Với tất cả mọi máy đo huyết áp tự động (hay máy đo huyết áp điện tử) thì vẫn cần đem máy đi kiểm định hàng năm để có được trị số đo chính xác.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Huyết áp được hiểu là áp lực đẩy do sự tuần hoàn của máu trong mạch máu. Huyết áp là một trong những dấu chính cho biết cơ thể còn sự sống. Đơn vị đo huyết áp là mmHg (milimet thủy ngân).

Huyết áp được tạo ra do sức bơm của tim và sức cản trong mạch máu. Khi tim đập, huyết áp thay đổi từ cực đại đến cực tiểu, lần lượt gọi là áp lực tâm thu và áp lực tâm trương. Huyết áp sẽ giảm dần khi máu theo động mạch đi xa khỏi tim. Huyết áp giảm nhanh nhất khi máu chạy trong các động mạch nhỏ và các tiểu động mạch và tiếp tục giảm khi máu đi qua các mao mạch và huyết áp đạt mức nhỏ nhất trong tĩnh mạch quay trở lại tim.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều