Tim mạch - Huyết áp

Chỉ số huyết áp dao động 113 - 126 có bình thường không?

Con chào bác sĩ, Con sinh năm 1996, sống ở An Giang. Vào ngày 24/4/2019, con có mua 1 cái máy đo huyết áp (đo ở bắp tay) của Omron và tự đo huyết áp cho mình hằng ngày (đo vào sáng lúc 9h, buổi tối lúc 20h) và kết quả đo như sau (con đo từ ngày 25/4/2019 đến ngày 22/5/2019): Huyết áp ở tay trái dao động từ 113-123 (huyết áp tâm thu), 68-73 (huyết áp tâm trương). Ở tay phải thì huyết áp dao động hơi cao hơn một chút: 116-126 (huyết áp tâm thu), 66-76 (huyết áp tâm trương). Bác cho con hỏi là với chỉ số huyết áp như vậy có bình thường hay không? Con chân thành cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

huyết áp gồm 2 trị số, trị số lớn nhất gọi là huyết áp tâm thu, bình thường < 140 và > 90 mmHg; trị số thấp nhất gọi là huyết áp tâm trương, bình thường < 90 và > 60 mmHg. Huyết áp được đo khi người bệnh nằm nghỉ 3-5 phút, nếu ở phòng khám mà huyết áp tâm thu có 2 lần trên 140 mmHg và / hoặc huyết áp tâm trương trên 90 mmHg là có THA, còn nếu ở nhà, cũng đo tương tự như vậy, nếu có 2 lần trên 130/80 là có THA (Dựa theo tiêu chuẩn chẩn đoán THA của hội tim mạch Châu Âu).

Như vậy, huyết áp của em nằm trong ngưỡng giới hạn bình thường, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Huyết áp được hiểu là áp lực đẩy do sự tuần hoàn của máu trong mạch máu. Huyết áp là một trong những dấu chính cho biết cơ thể còn sự sống. Đơn vị đo huyết áp là mmHg (milimet thủy ngân).

Huyết áp được tạo ra do sức bơm của tim và sức cản trong mạch máu. Khi tim đập, huyết áp thay đổi từ cực đại đến cực tiểu, lần lượt gọi là áp lực tâm thu và áp lực tâm trương. Huyết áp sẽ giảm dần khi máu theo động mạch đi xa khỏi tim. Huyết áp giảm nhanh nhất khi máu chạy trong các động mạch nhỏ và các tiểu động mạch và tiếp tục giảm khi máu đi qua các mao mạch và huyết áp đạt mức nhỏ nhất trong tĩnh mạch quay trở lại tim.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều