Ung thư - Xạ trị

Vì sao chỉ số CA 72-4 vẫn tăng dù tôi đã phẫu thuật cắt ung thư dạ dày?

Thưa BS, Tôi bị ung thư dạ dày đã cắt toàn bộ 2 năm 7 tháng. Nhưng đi kiểm tra định kỳ các kết quả nội soi, cắt lớp, siêu âm, Xquang đều bình thường. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm miễn dịch chỉ số CA 72-4 vẫn tăng, đến nay là 54.72; chỉ số CEA của 3 tháng trước là 13.28, nay là 10.35. BS ở Bệnh viện K Trung ương nói không sao, nhưng tôi vẫn không yên tâm. Tôi xin BS cho một lời khuyên và xin trân trọng cám ơn BS nhiều.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Chỉ số CA 72-4 tăng sau phẫu thuật cắt ung thư dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chỉ số CA 72-4 tăng sau phẫu thuật cắt ung thư dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Theo khuyến cáo, CA 72-4 được xem là marker để theo dõi tái phát sau điều trị ung thư dạ dày, nhưng cần kết hợp thêm một số xét nghiệm khác. Sau phẫu thuật cắt ung thư dạ dày, chỉ số CA 72-4 sẽ trở về bình thường, và nếu có tái phát sẽ tăng trở lại trong 70% trường hợp.

Tuy nhiên, chỉ số này cũng dễ bị nhiễu do nhiều nguyên nhân lành tính khác như viêm nhiễm, các khối u lành tính… thậm chí là do sử dụng các loại thảo dược như trà ô long, nấm linh chi… Nếu tăng do nguyên nhân ác tính sẽ tương quan với sự tăng của CEA và CA 19-9. Do đó, chỉ số này cần được theo dõi định kỳ và đánh giá trực tiếp bởi BS chuyên khoa Ung Bướu.

Nếu vẫn thắc mắc về kết quả xét nghiệm, bạn nên hỏi trực tiếp BS điều trị để được giải đáp cụ thể và chính xác nhất.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


CA 72- 4 chính là xét nghiệm kháng nguyên liên kết ung thư. Kháng nguyên này là viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 72- 4, nó được xác định bằng các kháng thể đơn dòng đặc hiệu B72- 3 và CC 49 nên mới có tên gọi là CA 72- 4, nó có trọng lượng phân tử lên tới 400 000 dalton.

Đối với các kháng thể này thì chúng hoạt động trên các bộ phận ung thư như: ung thư vú, ung thư phổi tế bào không nhỏ, ung thư đại tràng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tụy và dạ dày... CA 72- 4 chính là một loại mucin- glycoprotein được thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào khác nhau, và trong đó thì ung thư dạ dày chính là loại phổ biến nhất, nó chiếm 7% trường hợp các loại ung thư và xếp thứ 3 về tỷ lệ tử vong với 9% số trường hợp bị tử vong do bị ung thư. Chính vì thế việc phát hiện và điều trị sớm căn bệnh ung thư này là rất quan trọng và cần thiết.

Xét nghiệm CA 72- 4 giúp định lượng chỉ số này có trong huyết thanh giúp cho việc điều trị bệnh ung thư dạ dày, và nó kết hợp với định lượng chỉ số CA 125 giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư buồng trứng.

Đối với bệnh lý, thì việc xét nghiệm CA 72- 4 mang nhiều giá trị ý nghĩa. Đối với người bình thường thì chỉ số CA 72- 4 sẽ nhỏ hơn 6,9 U/ ml; nhưng nếu khi làm xét nghiệm này với người bị bệnh ung thư dạ dày thì định lượng CA 72- 4 có độ đặc hiệu được chẩn đoán trên 98% so với những người bình thường, và độ nhạy chẩn đoán thường dao động trong khoảng từ 28 cho tới 80%.

Nồng độ của việc xét nghiệm chỉ số này liên quan tới các giai đoạn của bệnh. Đối với những bệnh nhân sau khi cắt bỏ khối u thì nồng độ của chỉ số này trở về bình thường nếu như được điều trị đúng và đầy đủ. Còn một số trường hợp tái phát lại thì nồng độ CA 72- 4 sẽ xuất hiện trước hoặc nó có thể đi kèm với các chẩn đoán tái phát lâm sàng.

Sau khi phẫu thuật thì nồng độ CA 72- 4 là một trong những yếu tố có giá trị tiên lượng hiệu quả, với người bị bệnh ung thư buồng trứng thì chỉ số CA 72- 4 được sử dụng để có thể chẩn đoán kết hợp với chỉ số CA 125. Còn đối với người bị ung thư trực tràng thì độ nhạy để chẩn đoán bệnh thường là 20% cho đến 41%, và sự gia tăng của nồng độ CA 72- 4 có liên quan mật thiết tới các giai đoạn của bệnh.

Ngoài ra việc xét nghiệm CA 72- 4, còn giúp theo dõi sự tiến triển và theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều