Tiêu hóa - Gan - Mật

Vì sao bị chóng mặt, nhiệt miệng, chán ăn sau khi uống thuốc trị đau dạ dày?

Bác sĩ ơi, Cháu bị đau dạ dày, đang uống thuốc chữ P màu vàng và 3 viên thuốc kháng sinh liều cao. 3 ngày đầu không sao, tới hôm nay cháu bị chóng mặt, nhiệt miệng, chán ăn. Vậy có phải cháu bị tác dụng phụ của thuốc? Có nên dừng uống không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Hiện tượng nhiệt miệng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiện tượng nhiệt miệng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Những thông tin bạn cung cấp khá sơ sài, bác sĩ không biết rõ bạn đã dùng thuốc gì. Một số loại kháng sinh có thể gây ra mệt mỏi, chán ăn thoáng qua, sẽ khỏi khi ngưng thuốc nhưng kháng sinh ít khi gây ra nhiệt miệng.

Nhiệt miệng là tình trạng khá thường gặp, thường liên quan tới một số nguyên nhân như thiếu một số chất như vitamin PP, vitamin nhóm B, Mg, Zn..., viêm nướu, viêm họng, viêm tuyến nước bọt…, stress tâm lý, các bệnh mạn tính như tiểu đường, đau dạ dày kinh niên, tai biến mạch máu não… Bệnh dạ dày chưa được điều trị triệt để cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm nhiễm vùng hầu họng và chán ăn.

Do đó, bạn nên khám chuyên khoa Tiêu hoá để bác sĩ kê toa đúng thuốc và hướng dẫn cách ăn uống, chăm sóc sức khoẻ tiêu hoá, răng miệng cho phù hợp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm dạ dày là tình trạng xảy ra khi dạ dày bị viêm hoặc sưng. Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc kéo dài (viêm dạ dày mạn tính). Bệnh không nguy hiểm và có thể nhanh chóng chuyển biến tốt hơn sau khi điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến loét dạ dày và tăng nguy cơ ung thư.

Những người bị viêm dạ dày thường không có triệu chứng nào cho đến khi chẩn đoán. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của viêm dạ dày là:

- Ăn mất ngon;
- Buồn nôn và ói mửa;
- Đau vùng bụng trên;
- Đầy hơi sau khi ăn.

Nếu niêm mạc dạ dày bị chảy máu, bạn có thể sẽ có những triệu chứng như đi tiêu phân đen, ói ra máu hoặc dịch ói có màu nâu lợn cợn.

Việc chẩn đoán viêm dạ dày thường dựa trên các mô tả triệu chứng của bệnh nhân. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác, các bác sĩ còn sử dụng các xét nghiệm như nội soi dạ dày, xét nghiệm H.pylori và xét nghiệm máu hoặc phân.

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với bệnh viêm dạ dày:

- Ăn nhiều bữa trong một ngày. Mỗi lần chỉ nên ăn một lượng nhỏ thức ăn;
- Ăn thức ăn nấu chín;
- Rửa tay trước khi ăn để tránh nhiễm trùng;
- Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn không nên tự ý mua thuốc uống mà không có đơn của bác sĩ;
- Ngưng hút thuốc lá;
- Tái khám định kì để kiểm các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.