Tiêu hóa - Gan - Mật

Bụng đau chướng khó chịu do mắc bệnh dạ dày, tôi nên làm gì?

Dạ chào bác sĩ, Tôi 18 tuổi, có tiền sử đau dạ dày năm 2017. Gần cuối năm 2018 tôi bị đau nặng, vì phải tự túc và do mệt nên tôi nhịn ăn, có lúc ăn cháo nhưng không đủ bữa đâm ra tôi bị đau dạ dày từ đó đến nay cũng được gần 1 tháng 20 ngày. Tôi không buồn nôn, không ợ chua nhưng lại bị chướng lên ở chỗ dạ dày. Tôi không dám uống thuốc tây, vì mẹ tôi nói đau dạ dày uống thuốc tây không tốt, mẹ cũng không cho tôi đi nội soi dạ dày vì chưa đến mức nghiêm trọng như bệnh đau dạ dày của mẹ tôi là nôn ra máu. Tôi đã dùng các bài thuốc dân gian làm uống, như ăn lá mơ, pha bột nghệ+mật ong, làm nước từ nghệ tươi uống lúc 5 giờ sáng nhưng đến nay dạ dày tôi vẫn chưa xẹp xuống mà vẫn chướng lên gây đau, khó chịu. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Chướng bụng do viêm dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chướng bụng do viêm dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em đã 18 tuổi, được xem là một người trưởng thành, có thể chịu trách nhiệm cho bản thân của mình. Do đó, em cần biết cách tự chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và tìm hiểu thông tin y tế, khi có bệnh thì phải đi khám và uống thuốc, không nên dựa dẫm quá nhiều vào suy nghĩ của bố mẹ.

Mẹ của em có thể có kinh nghiệm sống nhưng không cảm nhận được những khó chịu do bệnh tật mang lại với em, do đó em cần bàn bạc để thay đổi những suy nghĩ cố hữu của mẹ.

Hiện nay các bệnh dạ dày được điều trị rất tốt với thuốc Tây Y nhưng cần tuân thủ dặn dò của bác sĩ. Đúng là không phải trường hợp nào bệnh dạ dày cũng bắt buộc phải nội soi, em nên khám chuyên khoa Tiêu hoá để bác sĩ đánh giá và xem xét chỉ định nội soi dạ dày em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm dạ dày là tình trạng xảy ra khi dạ dày bị viêm hoặc sưng. Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc kéo dài (viêm dạ dày mạn tính). Bệnh không nguy hiểm và có thể nhanh chóng chuyển biến tốt hơn sau khi điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến loét dạ dày và tăng nguy cơ ung thư.

Những người bị viêm dạ dày thường không có triệu chứng nào cho đến khi chẩn đoán. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của viêm dạ dày là:

- Ăn mất ngon;
- Buồn nôn và ói mửa;
- Đau vùng bụng trên;
- Đầy hơi sau khi ăn.

Nếu niêm mạc dạ dày bị chảy máu, bạn có thể sẽ có những triệu chứng như đi tiêu phân đen, ói ra máu hoặc dịch ói có màu nâu lợn cợn.

Việc chẩn đoán viêm dạ dày thường dựa trên các mô tả triệu chứng của bệnh nhân. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác, các bác sĩ còn sử dụng các xét nghiệm như nội soi dạ dày, xét nghiệm H.pylori và xét nghiệm máu hoặc phân.

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với bệnh viêm dạ dày:

- Ăn nhiều bữa trong một ngày. Mỗi lần chỉ nên ăn một lượng nhỏ thức ăn;
- Ăn thức ăn nấu chín;
- Rửa tay trước khi ăn để tránh nhiễm trùng;
- Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn không nên tự ý mua thuốc uống mà không có đơn của bác sĩ;
- Ngưng hút thuốc lá;
- Tái khám định kì để kiểm các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường