Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vết thương chưa liền da sau 1 tuần, có phải do con thay băng thường xuyên?

Được hỏi bởi Nguyễn Thanh Tuấn - ngttu****@gmail.com
14/01/2018 20:33
Xin chào BS,

Cách đây 1 tuần con có bị một khối gỗ đè lên. Đi khám và chụp Xquang thì chỉ có sưng nặng và vết thương ngoài da + 1 vết thương sâu nhưng không nghiêm trọng. Con có uống kháng sinh liều cao và băng vết thương, mặc dù sưng đã giảm nhưng vết thương đến da vẫn chưa liền, vết trầy vẫn chưa thấy đóng mài. Có phải do con thay băng thường xuyên không ạ? (1 ngày / lần).

Trong lúc thay băng thì ngày đầu có dùng oxy già cùng nước muối và thuốc đỏ, lần tiếp theo thì chỉ dùng nước muối rửa sạch rồi tiếp đến là pha nước muối với thuốc đỏ để sát trùng và rửa vết thương, lau khô và băng lại.

Mấy ngày thì nên thay băng 1 lần ạ? Con sát trùng có đúng không ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Thanh Tuấn,

Không biết em có đi khám BS để đánh giá đúng về tình trạng vết thương của mình chưa. Vì tôi không hiểu thế nào là "một vết thương sâu nhưng không nghiêm trọng" lại kèm tình trạng sưng to (không rõ ở vị trí nào của cơ thể).

Chưa kể việc tự uống kháng sinh liều cao là một việc hoàn toàn không được khuyến khích. Vết thương chưa liền có thể là một dấu hiệu cho thấy tổn thương vùng bên dưới vẫn còn và chưa được giải quyết đúng mức.

Việc thay băng bằng oxy già và thuốc đỏ cũng không đúng, thường chỉ dùng nước muối sinh lý hoặc Betadin pha loãng. Mong em đi khám ngay ở cơ sở y tế.

Thân mến.

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân
Trưởng khoa Cơ xương khớp - BV Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành

Cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, có thể tử vong khi dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7