Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vết thương bị thâm lại, khắc phục như thế nào?

Được hỏi bởi Đinh Thị Thu Nhài - nhaithi****@gmail.com
Quan tâm
06/06/2018 22:45
Thưa BS,

Cháu 17 tuổi. Dạo gần đây vết thương của cháu thường hay bị thâm lại, mặc dù cháu đã kiêng ăn những thực phẩm làm thâm vết thương. Có phải là tại máu không ạ? Có cách nào để khắc phục không? Cháu xin chân thành cảm ơn.
Tăng sắc tố da. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tăng sắc tố da. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thu Nhài thân mến,

Tất cả các vết thương đều có hiện tượng tăng sắc tố sau viêm. Đây là hiện tượng tăng sắc tố bình thường để bảo vệ vết thương khỏi tác hại của môi trường bên ngoài như ánh nắng…

Do đó để hạn chế tình trạng tăng sắc tố thì em nên tránh nắng ở những vùng có vết thương, đặc biệt là ở vùng mặt, vùng mụn…

Các nguyên nhân tăng sắc tố không liên quan đến thức ăn mà liên quan đến tình trạng chăm sóc da hay lão hóa da. Ở tuổi trẻ, các vết thương thường cải thiện màu sắc nhanh do khả năng thay mới tế bào da rất tốt, càng lớn tuổi khả năng thay tế bào da sẽ chậm lại, do đó tình trạng lắng động tế bào sừng ở trên bề mặt vết thương làm cho vết thương dễ thâm nhiều hơn.

Để làm giảm tình trạng này, em nên tránh nắng kỹ và sử dụng các thuốc thoa, kem chống nắng ở trên bề mặt vết thương sau khi vết thương đã lành.

Em có thể đến tư vấn trực tiếp tại các BV có chuyên khoa Da liễu hoặc các BV có chuyên khoa Thẩm mỹ.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài hoặc do lão hóa sẽ khiến cho da ở vùng mặt và cơ thể bạn xuất hiện những đốm hoặc mảng sậm màu. Đây chính là triệu chứng của  tăng sắc tố da, có nghĩa là một vùng da sẽ có màu sậm hơn so với những vùng xung quanh. Mặc dù tăng sắc tố da không nguy hiểm nhưng tốt nhất bạn vẫn nên tìm cách ngăn ngừa để có một làn da khỏe đẹp.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là mọi vấn đề về da đều bắt nguồn từ việc da phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu không muốn da bị sậm màu dẫn đến sắc tố da tăng cao, bạn cần phải bảo vệ làn da của mình khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Bạn cần tránh để da tiếp xúc với tia cực tím, đây là điều cơ bản nhất để hạn chế sự tăng sắc tố da.

Bên cạnh việc bảo vệ làn da của bạn khỏi tia cực tím thì điểm mấu chốt giúp làm mờ các vết thâm sạm chính là duy trì thói quen chăm sóc da với sản phẩm làm trắng da thích hợp.

Danh bạ ngành y

Cefixim: Công dụng, liều dùng và ai không nên sử dụng?

Thuốc kháng sinh cefixim được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, viêm thận, viêm tai giữa, niêm họng và amidan, viêm phế quản cấp và mạn tính… kể cả những bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7