Tiêm chủng - Vắcxin

Văcxin uốn ván có còn kháng thể sau 18 tháng sinh con?

BS ơi, Em bị thương 1 tuần do tôn cắt, vết thương chưa lành, em chưa chích ngừa uốn ván. Em xin hỏi giờ em đi chích thì có được không ạ? Hồi mang thai em đã chích ngừa uốn ván rồi, hiện giờ con em 18 tháng thì vắc xin trong người em còn tác dụng không ạ?
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Tiêm văcxin uốn ván. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm văcxin uốn ván. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trường hợp của em đã được tiêm khi mang thai rồi, tức là đã có kháng thể rồi. Nếu có điều kiện thì em tiêm 1 mũi VAT3 (để làm kháng thể mạnh lên), còn việc điều trị và chăm sóc vết thương thì tiến hành bình thường.

Than mến.

Mời tham khảo thêm:


Để phòng ngừa uốn ván, ngoài những mũi tiêm chủng cho trẻ em sau sinh, mọi người cần chích nhắc vắc xin ngừa uốn ván sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể, do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời.

Các vắc xin phòng uốn ván:

Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel - là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn để phòng các bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: Tiêm VAT 2 mũi, nên tiêm vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Vắc xin phòng uốn ván cho trẻ em: PENTAXIM - Vắc xin 5 trong 1 (Phòng 5 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh do HIB) hoặc INFANRIX - Vắc xin 6 trong 1 (Phòng 6 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do HIB).

Huyết thanh phòng uốn ván SAT: được dùng để phòng ngừa uốn ván ở người vừa mới bị vết thương có thể nhiễm bào tử uốn ván, bao gồm những người không tiêm ngừa uốn ván trong 10 năm gần đây, hoặc không nhớ rõ lịch tiêm uốn ván. Liều 1500 UI/ml nên được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị thương. Trẻ em và người lớn dùng liều như nhau.