Mắt

Trẻ hay dụi mắt có phải là do khô mắt không BS?

Thưa bác sĩ! Con em năm nay được 5 tuổi, từ lúc 3,5 tuổi cháu thường lấy tay dụi mắt, đi khám chữa ở các bệnh viện nhưng không khỏi. Cách đây 6 tháng, đi khám thì bác sĩ bảo là bị khô mắt nên cho thuốc Liquifilm tear, GenTeal gel, Systane ultra, đến nay đã đỡ nhưng vẫn chưa khỏi. Từ nhỏ cháu được bú mẹ, ăn đầy đủ các nhóm thức ăn và uống vitamin A. Bác sĩ có thể tư vấn xem làm thế nào để cháu khỏi hoàn toàn và đề phòng tái phát không ạ? Vì mỗi lần cháu xem tivi hoặc viết bài là lại khó chịu, lấy tay dụi mắt. Em xin trân trọng cám ơn! (Cẩm Anh - Đà Nẵng)
TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ
TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ

Bệnh viện Trưng Vương TPHCM Xem thông tin

Bạn Cẩm Anh thân mến,

 

Theo tôi biết thì hiện nay trẻ khô mắt là rất hiếm. Ngày trước khoảng thập niên 80, trẻ bị khô mắt do thiếu vitamine A là rất nhiều. Chính vì thế mà bộ Y tế đã đưa chương trình phòng chống mù lòa do thiếu vitamine A vào chương trình quốc gia.

 

Lúc trước ta có nhiều trẻ khô mắt do thiếu viatmineA vì nhiều lý do:

 

- Thứ nhất, thực ra thời kỳ đó dân ta còn rất khổ, thiếu ăn nên trẻ suy dinh dưỡng rất nhiều.

 

- Thứ hai, thời đó bệnh tật có rất nhiều do mạng lưới y tế chúng ta còn rất mỏng và chất lượng phòng bệnh, điều trị bệnh còn yếu. Kế đến tập quán ăn uống cho trẻ suy dinh dưỡng hay đang bệnh nặng của dân ta còn thấp nên đẩy trẻ đến bệnh khô mắt. Ví dụ như trẻ bị bệnh sởi suy dinh dưỡng mà ta gọi là ban khỉ nhưng lại cho trẻ ăn kiêng.

 

Nói đến những điều trên để cho thấy một trẻ khô mắt khi nó bị suy dinh dưỡng hay có bệnh lý gì nặng nề mãn tính và trẻ không được cho ăn chế độ dinh dưỡng tốt. Trong khi con bạn, theo như bạn nói thì cháu không hề bệnh tật gì nặng nề, cháu không suy dinh dưỡng và bạn cho ăn uống rất tốt thì bênh khô mắt là rất khó xảy ra cho trẻ.

 

Trong khi đó, trẻ lại rất dễ bị tật khúc xạ như cận thị, loạn thị hay viễn thị mà ta không để ý tới. Nhất là con bạn hay lấy tay dụi mắt khi xem tivi hay viết bài là triệu chứng rất đặc thù của trẻ có tật khúc xạ. Vậy bạn hãy đưa bé đi đo mắt nhé.

 

Chúc con bạn sớm điều trị khỏi!   

 

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường