Logo Alobacsi

Trẻ bị say nắng, bố mẹ phải thực hiện ngay những điều này

Trẻ bị say nắng vì thời tiết nóng bức kéo dài cộng với việc nhiệt độ trong nhà và ngoài trời thay đổi đột ngột. Vì vậy, cha mẹ cần biết những cách sơ cứu khi trẻ bị say nắng.

Thời gian gần đây, nắng nóng lan rộng ra nhiều các tỉnh thành trên cả nước. Trong thời gian này, cha mẹ nên giữ trẻ ở trong nhà để tránh ánh nắng gay gắt của mặt trời.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bắt buộc, trẻ có thể vẫn phải ra ngoài trời và tiếp xúc với ánh nắng, nóng bức của đợt nắng nóng kéo dài. Trong trường hợp này, nếu diện trang phục không đúng cách hoặc trẻ có thể lực yếu, trẻ rất dễ bị say nắng.

tre bi say nang bo me phai thuc hien ngay nhung dieu nay - anh 1

Triệu chứng trẻ bị say nắng

Theo Giadinhnet, khi bị nắng nóng, cơ thể sẽ có các phản ứng để giảm nhiệt độ như: Dãn nở mạch máu để máu dồn nhiều tới da làm thoát nhiệt ra ngoài; tuyến mồ hôi hoạt động mạnh, tiết ra nhiều mồ hôi, mồ hôi bay hơi để hạ nhiệt cho cơ thể.

Khi sự điều hòa thân nhiệt của cơ thể không thích ứng kịp với sự thay đổi nhiệt độ tăng nhanh và cao của môi trường bên ngoài, cơ thể bị mất quá nhiều nước qua mồ hôi thì có thể gây ra những biến đổi trầm trọng trong cơ thể, có thể dẫn đến tử vong.

Cha mẹ phải làm gì khi trẻ bị say nắng?

Nếu trẻ có những dấu hiệu bị say nắng, cha mẹ cần làm ngay những điều sau đây:

- Đưa trẻ vào chổ râm mát hoặc nơi mát mẻ, cởi bớt quần áo chật sát người, đặt trẻ nằm đầu cao

- Lau mặt và ngực trẻ bằng nước mát, đầu đặt khăn lạnh, có thể chườm lạnh hoặc dùng khăn thấm nước lạnh để chườm đầu.

- Phải cho trẻ uống thật nhiều nước khi trẻ còn tỉnh táo.

- Nếu trẻ bị mất trí giác, cần cho trẻ hút dung dịch amoniac (bông thấm dung dịch amoniac phải đặt cách mũi trẻ không dưới 10 cm).

- Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

Theo An Nguyên - Gia đình Việt Nam

Bạn cần biết2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7