Tiêu hóa - Gan - Mật

Tránh ăn thực phẩm bị mốc bằng cách nào?

Theo bác sĩ, làm sao để tránh được việc ăn phải thực phẩm bị mốc ạ?
ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Giảng viên đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Xem thông tin

Sản phẩm tinh bột bị mốc. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn Băng Di,
Thứ nhất, chúng ta nên cẩn trọng từ khâu mua nguyên liệu (nên chọn cơ sở uy tín, nguyên liệu sạch, có thể truy nguồn gốc xuất sứ). Sau đó là chế biến vừa phải, không để dư, đặc biệt những sản phẩm tinh bột, cách tốt nhất để tránh nấm mốc là phơi nắng thiệt kỹ, bảo quản ở nhiệt độ lạnh như ở ngăn đá thì nấm mốc không phát triển được. Tuy nhiên, tinh bột lại rất khó có thể bảo quản như vậy được, do đó tốt nhất là nên mua vừa đủ ăn. Quan trọng nhất là đừng tiếc, hãy mạnh dạn vứt bỏ.

Bên cạnh đó, cần ăn chín, uống sôi, dụng cụ nồi niêu xoong chảo thì chúng ta cần lưu ý. Chẳng hạn như nồi nhôm thì chúng ta không nên cọ rửa nhiều bởi nó có thể trầy xước gây thôi nhiễm. Nồi an toàn nhất mà tôi hay sử dụng là nồi sứ, nồi thủy tinh hoặc nồi đất nung.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Sản phẩm tinh bột là nguồn cung cấp carbohydrate chủ yếu cho cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài việc cung cấp tinh bột, những thực phẩm này còn cung cấp cả chất xơ, canxi, sắt và các vitamin nhóm B.

Tuy nhiên, sản phẩm tinh bột như là khoai tây, bánh mỳ, gạo, mỳ ống và món ăn làm từ ngũ cốc nên chiếm chỉ khoảng hơn một phần ba số thực phẩm bạn ăn.

Một số người nghĩ rằng những thực phẩm tinh bột làm chúng ta béo, nhưng tính theo tỉ lệ gam so với gam thì lượng calo có trong các thực phẩm tinh bột còn ít hơn một nửa so với lượng calo có trong chất béo. Bạn hãy để ý đến lượng chất béo bạn thêm nếm vào lúc nấu nướng và khi ăn các thực phẩm tinh bột: đây mới là hành động làm tăng hàm lượng calo trong món ăn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường