Thận - Tiết niệu

Tiểu ra máu do đặt ống JJ trong cơ thể?

Sau khi rút ống JJ stent về nhà thì có dấu hiệu tiểu ra máu. Tình trạng này có bình thường hay không và khi nào sẽ hết?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,
JJ stent là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt để đặt vào niệu quản. Sonde JJ có những lợi ích như: giúp chuyển lưu nước tiểu từ thận xuống bàng quang, giải áp nước tiểu tồn đọng ở thận, niệu quản và bàng quang do nhiều nguyên nhân; giảm nguy cơ nhiễm trùng do tồn đọng nước tiểu; nong niệu quản đặt thông JJ để điều trị hẹp niệu quản… Tuỳ tình trạng bệnh lý, thông JJ có thể được lưu từ 2 tuần - 1 tháng.
Những triệu chứng sau rút sonde JJ trong đó có tiểu máu thường chỉ kéo dài sau khoảng 2-3 ngày đầu, sau đó người bệnh sẽ trở về bình thường. Do đó, nếu sau 3 ngày mà bệnh nhân vẫn còn tiểu ra máu hoặc xuất hiện những triệu chứng bất thường như đau hông lưng, ớn lạnh, sốt, mệt mỏi, tiểu đục, tiểu ít thì cần quay lại bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và tìm nguyên nhân bạn nhé.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

JJ stent là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt để đặt vào niệu quản. Niệu quản là ống tự nhiên dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Chiều dài của các stent dùng cho bệnh nhân người lớn thay đổi từ 24 đến 30 cm.

Những bất tiện của việc đặt JJ stent:

- Không thể dự báo được các tác dụng phụ của việc đặt stent sẽ xảy ra đối với bệnh nhân nào. Một số người dung nạp stent dễ dàng. Số khác lại gặp các vấn đề như sẽ mô tả sau đây. Các tác dụng phụ này có thể chỉ tồn tại trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên sau khi đặt stent. Một số bệnh nhân khác lại cho biết các triệu chứng này kéo dài trong suốt thời gian stent hiện diện trong cơ thể họ.

- Stent JJ có thể gây tiểu máu ở nhiều thời điểm khác nhau. Thông thường, vận động thể lực khiến stent di chuyển trong cơ thể và nước tiểu có thể có máu. Người bệnh cảm thấy đau ở vùng hông lưng, vùng bàng quang, vùng bẹn, dương vật ở nam hoặc niệu đạo ở nữ, đôi khi đau lan xuống hai tinh hoàn. Đau và khó chịu có thể rõ rệt hơn sau các hoạt động thể lực hoặc sau khi đi tiểu.

- Stent có thể gây kích thích bàng quang và khiến bệnh nhân phải đi tiểu thường xuyên hơn, kể cả nhu cầu phải thức dậy ban đêm để đi tiểu. Các triệu chứng này sẽ được cải thiện sau khi dùng thuốc. Stent hiếm khi gây són tiểu ở phụ nữ.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều