Tiêm chủng - Xét nghiệm

Tiêm phòng là gì?

Khi vi khuẩn hay virus xâm nhập vào cơ thể chúng ta thì cơ thể sẽ nhận biết được sự xâm nhập này và sản xuất ra những chất gọi là kháng thể. Kháng thể có 2 nhiệm vụ: là tiêu diệt vi sinh vật đó. Và kháng thể tồn tại trong máu trong một thời gian dài để bảo vệ cơ thể chống lại chính vi sinh vật đó trong những lần xâm nhập về sau. Vì thế việc tiêm chủng là đưa một lượng nhỏ vi khuẩn hoặc virus đã bị làm yếu hoặc làm dừng hoạt động để cơ thể nhận biết và sản sinh ra kháng thể chống lại bệnh khi gặp lại những tác nhân gây bệnh đó.

Tiêm phòng hay còn gọi là “tiêm chủng” là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả được thực hiện bằng cách đưa vắc-xin vào cơ thể người chưa từng bị nhiễm bệnh và hệ thống miễn dịch còn nguyên vẹn để kích thích cơ thể sản xuất kháng thể chống lại vi sinh vật trước khi chúng gây bệnh cho cơ thể.  

Những lợi ích của việc tiêm phòng

Tiêm phòng bảo vệ cơ thể  không bị mắc những bệnh do vi sinh vật gây nên. Không những thế tiêm phòng còn giúp cơ thể chống lại và không bị nhiễm căn bệnh đó.

Vì khi một người bị nhiễm một mầm bệnh truyền nhiễm thì không chỉ bản thân người đó bị bệnh mà còn trở thành một đầu mối phát tán căn bệnh đó cho những người xung quanh.

Nhờ có tiêm phòng mà nhiều căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã được khống chế, thậm chí được thanh toán hoàn toàn.

Vì thế tiêm phòng không những giúp những người đi tiêm phòng chống được những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà còn góp phần hạn chế lây lan những bệnh đó ra cộng đồng.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Tác dụng phụ của tiêm phòng

Cũng như các loại thuốc, các vắc-xin có thể gây ra một số tác dụng phụ còn gọi là những phản ứng sau tiêm chủng.

Những phản ứng này thường nhẹ như sưng-đỏ-đau tại chỗ chích hoặc sốt nhẹ, những phản ứng nặng rất hiếm khi xảy ra.

Nhưng một điều quan trọng cần lưu ý là nếu không tiêm phòng thì khi bị bệnh sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với những phản ứng do việc tiêm chủng gây ra.

Tai biến (biến chứng) của tiêm phòng

Tiêm phòng có thể có một số những biến chứng có thể gây tử vong cho người tiêm khi có những phản ứng phụ quá nặng.

Ngoài ra, có một số những trường hợp người được tiêm phòng mắc chính bệnh mà đã được tiêm phòng ngay sau khi tiêm. Trường hợp này thường xảy ra khi cơ thể người bệnh lúc tiêm phòng không đảm bảo sức khỏe, bị ốm, hệ miễn dịch bị suy giảm.

Và tiêm phòng cũng có thể nguyên nhân gây ra bệnh chim sệ cánh ở trẻ (xơ hóa cơ delta) nhưng chưa được rõ ràng. Cơ delta là bắp cơ nằm ở đầu trên cánh tay, sát với vai. Nguyên nhân của bệnh này hiện đang được các nhà nghiên cứu.

Tiêm chủng để phòng bệnh là biện pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hiện nay, góp phần bảo vệ sức khỏe và đem lại cuộc sống tươi vui cho mọi người. Cùng với sự ra đời và phát triển của tiêm chủng phòng bệnh, nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã bị đẩy lùi.  Nên hiện theo đúng những hướng dẫn, khuyến cáo về tiêm chủng phòng bệnh của những nhà y học, để góp phần bảo vệ bản thân, gia đình  tránh khỏi những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

CửaSổTìnhYêu

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • bien chung cua tiem phong

  Biến chứng của tiêm phòng

  Không thể phủ nhận lợi ích của việc tiêm vắc xin đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích tích cực, tiêm vắc xin còn tiềm ẩn những nguy cơ, hệ lụy. Chính vì thế, các bậc cha mẹ cần trang bị những kiến thức cơ bản dưới đây khi cho trẻ tiêm vắc xin.
 • tiem vac xin anh huong toi chu ky kinh nguyet

  Tiêm vắc-xin ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt?

  Em xin hỏi, em tiêm vacxin cúm, sởi, quai bị, Rubela để chuẩn bị mang thai thì có ảnh hưởng gì đến chu kỳ kinh nguyệt không ạ? Từ ngày đi tiêm, em cảm thấy mệt, mọi tháng chu kỳ kinh nguyệt đều là 28 ngày nhưng tháng đầu tiên sau khi tiêm là chỉ có 19 ngày, máu kinh hơi đen chứ không như cũ. Em cảm ơn bác sĩ đã tư vấn cho em!
 • vaccine va benh tu ki bai hoc tu vu bs wakefield

  Vaccine và bệnh tự kỉ: Bài học từ vụ Bs Wakefield

  Năm nay là tròn 20 năm tính từ ngày bài báo về vaccine và bệnh tự kỉ của Bác sĩ Andrew Wakefield công bố trên tập san y khoa lừng danh Lancet. Hai thập niên đã trôi qua, nhưng dư âm và tác động [tiêu cực] của bài báo này vẫn còn tồn tại ngay cả ở Việt Nam. Có vài bài học mà chúng ta trong cộng đồng y học có thể rút ra từ sự việc tạm gọi là "Vụ Andrew Wakefield".