Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thường xuyên nổi mề đay, mẩn ngứa, bệnh gì?

Được hỏi bởi Nguyễn Hải Vân - xdna****@gmail.com
Quan tâm
23/02/2018 14:37
Chào BS,

Thời gian gần đây tôi hay bị nổi mề đay, mẩn ngứa. Không biết lý do vì các thực phẩm tôi ăn rất bình thường như cá trắm kho, uống cafe, ăn ốc (ốc nước ngọt không phải ốc biển).

Cách đây 4 tháng tôi đã xét nghiệm máu và BS đánh giá chức năng gan tốt. Tôi muốn hỏi mình bị bệnh gì? Cảm ơn BS.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Những sẩn da như “muỗi đốt” mà xuất hiện đột ngột khi có yếu tố khởi kích (thời tiết nóng, hải sản, bia rượu, côn trùng...) và biến mất tự nhiên, không để lại vết tích gì trên da và lại xuất hiện lặp đi lặp lại tương tự khi có yếu tố khởi kích đó thì đây là sẩn mày đay, là do phản ứng dị ứng da lành tính, thường các sẩn mày đay kèm theo ngứa, gãi thì càng nề và lan ra. Nhiều trường hợp không xác định được yếu tố khởi kích.

Tình trạng dị ứng là vấn đề thuộc về cơ địa, có thể khởi phát bất kỳ lúc nào trong cuộc đời, thường tập trung vào những năm đầu đời, có người từ nhỏ đã bị, có người lớn lên mới phát, có người dứt sau giai đoạn dậy thì, có người kéo dài suốt đời. Nguyên nhân có liên quan đến môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm ăn vào, nhiễm giun sán... làm cho cơ thể bị kích ứng. đã thuộc về cơ địa thì không trị dứt được, chỉ trị khi có biểu hiện dị ứng.

Bạn hay ăn ốc thì cũng nên xét nghiệm tầm soát giun sán xem có nhiễm loại ký sinh trùng nào hay không. Ngoài ra, để giảm tình trạng này, bạn nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày, mặc đồ thoáng mát, hạn chế các thực phẩm có thể gây dị ứng nặng lên như đồ biển, thịt bò, thịt rừng, bia rượu, thuốc lá, vệ sinh lại không gian sống (chăn ga gối nệm, phát quanh cây cảnh trong nhà…).

Theo Đông y thì gan và thận là 2 nơi thải độc của cơ thể, khi 2 cơ quan này hoạt động không tốt (mặc dù xn tây y chức năng gan bình thường) thì cơ thể dễ bị dị ứng hơn nên bạn cũng có thể uống những loại trà / thang thuốc thảo dược lọc gan lọc thận ở các trung tâm trị liệu Đông y uy tín, có bằng cấp.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7